Xây dựng công thức tạo màng phức hợp pectin-alginate (Pec-Alg) với thành phần cơ bản là pectin chiết xuất từ vỏ quả chanh dây kết hợp với alginate, glycerol và Ca2+. Dung dịch tạo màng Pec-Alg được chế tạo thông qua phối trộn và đồng hóa. Đặc tính kỹ thuật của màng được xác định bằng các chỉ tiêu độ dày, sức căng, độ giãn đứt, độ thấm hơi nước, độ hấp thu ẩm. Các mẫu quả chanh dây được phủ màng bằng phương pháp nhúng, sau đó tiến hành bảo quản ở điều kiện thường và đánh giá sự biến đổi chất lượng thông qua các chỉ tiêu sinh lý, cơ lý, hóa sinh. Kết quả đã xây dựng được công thức tạo màng phức hợp Pec-Alg với thành phần như sau tỉ lệ pectin nước 2,5% (w/v), tỉ lệ pectin alginate 6535 (v/v), tỉ lệ glycerol 20% (w/w) và Ca2+ 5% (w/w) là hiệu quả nhất để tạo màng bảo quản quả chanh dây tươi. Đồng thời, đã xác định được các thông số kĩ thuật của màng Pec-Alg Độ dày 0,139 ± 0,007 (mm)
Sức căng 30,84 ± 1,87 (MPa)
Độ giãn đứt 28,23 ± 0,82%
Độ thấm hơi nước 2,48 ± 0,08 (×10-7g.m-1.h-1.Pa-1)
Độ hấp thu ẩm 10,03 ± 0,48%. Kết quả thực tế cho thấy màng Pec-Alg có tác dụng duy trì chất lượng và kéo dài thời gian bảo quản chanh dây tươi lên đến 12 ngày (thêm được 4 ngày so với quả không phủ màng) trong điều kiện thường (nhiệt độ môi trường dao động 29-35°C). Kết quả này mở ra hướng ứng dụng tiềm năng của màng sinh học Pec-Alg trong bảo quản an toàn rau quả tươi.