Kết quả đánh giá và tuyển chọn một số giống ớt cay nhập nội tại Hà Nội

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Lan Hương Hoàng

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 580.589 Plants

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2022

Mô tả vật lý: 45362

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 413241

Cây ớt cay (Capsicum annuun L) là loại rau gia vị giàu dinh dưỡng, được ưa chuộng nhất trong nhóm cây gia vị. Nhằm mục đích gia tăng sự đa dạng và nâng cao tổng lượng nguồn gen, mở rộng nền di truyền cây trồng trong nước đã nhập nội 12 giống ớt cay. Các giống này được đánh giá đặc điểm nông sinh học vụ đông xuân và xuân hè 2019 tại Trung tâm Tài nguyên thực vật. Kết quả chọn ra được 4 giống 12Ot04, 12Ot06, 12Ot07, 12Ot08 triển vọng có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất cao đạt từ 18,4 - 22,1 tấn/ha và chất lượng khá, tỷ lệ chất khô đạt từ 19,8 - 21,5%, hàm lượng vitamin C đạt từ 143 - 179 mg%. Bốn giống này tiếp tục được khảo nghiệm diện rộng ngoài sản xuất tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội ở vụ xuân hè năm 2020 cho thấy giống 12Ot04 đạt năng suất 19,1 tấn/ha và giống 12Ot06 đạt 18,2 tấn/ha, cao hơn so với giống đối chứng từ 1,3 - 2,2 tấn/ha. Đặc biệt giống 12Ot04 quả ra từng chùm, chín tập trung., Tóm tắt tiếng anh, Hot chili (Capsicum annuun L) is a nutritious vegetable, the most popular in the group of spices. 12 hot chili varieties from China have been imported in order to increase the diversity and improve the total genetic resources and to expand the genetic background of domestic plants. These varieties were evaluated for agro-biological characteristics in the winter-spring and spring-summer crops of 2019 at the Plant Resource Center. The results selected four promising varieties 12Ot04, 12Ot06, 12Ot07, 12Ot08 with good growth and development, high yield from 18.4 to 22.1 tons/ha and good quality, dry matter content from 19.8% to 21.5%, vitamin C content from 143 mg% to 179 mg%. These 4 varieties continued to be extensively tested in Ung Hoa, Hanoi in the spring-summer crop of 2020. The result of experiments have identified two varieties as 12Ot04 and 12Ot06 adapted to the ecological condition of Northern Vietnam with high yield, efficiency and stability. 12Ot06 variety achieved 19.1 tons/ha and 12Ot06 reached 18.2 tons/ha, higher than the control variety from 1.3 to 2.2 tons/ha. Especially 12Ot04 variety have the fruit in clusters, ripe in focus.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH