Nghiên cứu tác dụng hạ đường huyết và chống oxy hóa của một số cao chiết thực vật

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Đặng Đức Long, Nguyễn Thị Xuân Thu, Thành Thị Thu Thuỷ

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 615 Pharmacology and therapeutics

Thông tin xuất bản: Sinh học, 2019

Mô tả vật lý:

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 413260

 Đánh giá tác dụng hạ đường huyết của dịch chiết cồn 70o của lá dây thìa canh, lá cỏ ngọt, vỏ quế, râu bắp và lá húng quế trên chuột đái tháo đường gây ra bởi streptozocin. Kết quả chứng minh rằng cao lá dây thìa canh và lá cỏ ngọt có khả năng hạ đường huyết đáng kể ở liều 5 mg kg so với nhóm chuột đối chứng. Trong đó, chuột uống cao lá dây thìa canh và cỏ ngọt đường huyết tại thời điểm ngày thứ 21 giảm 57,68% và 54,93 so với thời điểm 0 giờ. Khả năng ức chế hoạt động của enzyme α-amylase và α-glucosidase của cao cồn lá dây thìa canh và cỏ ngọt cũng đượcc khảo sát in vitro. Kết quả cho thấy cao chiết cồn của dây thìa canh và cỏ ngọt Việt Nam đều có khả năng ức chế mạnh hoạt động của enzyme α-glucosidase và enzyme α-amylase, với các giá trị IC50 thấp hơn các giá trị công bố gần đây trên thế giới khoảng 2−5 lần., Tóm tắt tiếng anh, Some extracts of medicinal plants have been proven to bebeneficial in treating a number of diseases for centuriessuch as treating diabetes, antioxidant, anti-inflammatory, antibacterial, etc.This study aimed to evaluate the effect of extracts from several herbal plants, such as Gymnema sylvestre, Stevia rebaudiana, Cinnamomum cassia,Zea may, Ocimum basilicumon on blood glucose level in streptozotocin (STZ) induced diabetic mice and to offer scientific proofs for the identified antihyperglycemic effect by investigating on mechanismsof the most effective extract. The results proved that diabetic mice treated with 70% ethanol extracts of Gymnema sylvestre leaves and Stevia rebaudiana leaves showed significant reduction of the blood glucose levels ata dose of 500 mg/kg body weight when compared to control (P <
 0.05). Antihyperglycemic activity of Gymnema sylvestre(57.68%) and Stevia rebaudiana extracts (54.93%) was significantlyhigherthanthose of other extracts. The inhibition of α-amylase and α-glucosidase activity of Gymnema sylvestreand, Stevia rebaudiana extracts were carried out in vitro. The results demonstrated that these Gymnema sylvestreand Stevia rebaudiana extracts were able to strongly inhibit the activity of α-glucosidase and α-amylase, with the IC50values lowerthan the recently published values around the world about 2−5 times. Using 1,1-diphenyl-2-picrylhydrazyl (DPPH) assay showed that Gymnema sylvestreand Stevia rebaudiana extractsexhibited relatively low antioxidant activity with the concentration of a sample required for 50% scavenging of the DPPH free radical of 115.88 ±1.16 μg/mL and 160.27 ±2.01 μg/mL compared to vitamin C (49.16 ±1.26 μg/mL).
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH