Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng lúa gạo tài nguyên theo chuỗi cung ứng

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Tất Duyên Thư, Võ Thị Thanh Lộc

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học (Đại học Cần Thơ), 2020

Mô tả vật lý: 236-245

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 413267

Đề tài được thực hiện nhằm xác định nguyên nhân suy giảm chất lượng lúa gạo Tài Nguyên (TN) hiện nay so với trước năm 2009 và các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng lúa gạo TN trong tất cả các khâu của chuỗi cung ứng. Nghiên cứu định tính và định lượng dựa trên 567 quan sát được phỏng vấn bao gồm các tác nhân trong chuỗi, các bên liên quan và các chuyên gia. Các phương pháp phân tích được sử dụng như ứng dụng mô hình quản lý just-in-time trong nông nghiệp để tính thời gian rỗi trong các khâu của chuỗi cung ứng và mô hình hồi quy. Kết quả nghiên cứu cho thấy các yếu tố trong khâu sản xuất ảnh hưởng đến chất lượng lúa gạo TN bao gồm giống lúa TN đã phục tráng, nguồn nước lợ, sử dụng Bonsai (có thành phần Paclobutrazol) và bón phân đạm nhiều hơn. Các yếu tố công nghệ sấy, công nghệ xay xát và kho tàng thiết bị, thời gian bảo quản lúa trước khi sấy và thời gian bảo quản gạo sau xay xát có khả năng làm thay đổi chất lượng lúa gạo TN trong khâu bảo quản chế biến. Trong khâu tiêu thụ, việc đấu trộn gạo chất lượng kém hơn, thời gian bảo quản và tiêu thụ gạo và giá bán là những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng gạo TN., Tóm tắt tiếng anh, The study aims to identify causes of the decline in the quality of the current Tai Nguyen rice compared to the one produced fore 2009 and factors affecting the quality of TN rice in all stages of the supply chain production, processing and distribution. Qualitative and quantitative methods based on 567 sample observations were interviewed including chain actors, stakeholders and experts. Analytical methods were used such as applying the Just-in-time management model in agriculture to calculate the idle time in the supply chain and regression analysis. The results show that factors affecting the quality of TN rice include rehabilitated TN seed, source of brackish water, use of Bonsai (containing Paclobutrazol) and more nitrogen fertilizer. Factors in the preservation and processing stages consist of drying technology, milling technology and equipment inventory, paddy preservation time before drying and rice storage time after milling. In the distribution stage, mixing of inferior quality rice, time of rice preservation and distribution, and rice price are the factors that affect the quality of TN rice.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH