Nhằm xác định tình hình nhiễm kháng sinh và mức độ kháng kháng sinh của vi khuẩn Vibrio trên tôm thẻ chân trắng, đề tài tiến hành phân lập được 240 chủng vi khuẩn Vibrio từ mẫu tôm nuôi thương phẩm và mẫu nước ao nuôi tại các tỉnh Long An, Bến Tre, Bạc Liêu, Tp. HCM, và mẫu tôm giống thu tại tỉnh Bạc Liêu, Ninh Thuận. Ngoài ra, đề tài còn phân lập trên mẫu tôm thu ngoài tự nhiên ở cửa biển Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu. Tất cả các chủng vi khuẩn này được kiểm tra kháng sinh đồ bằng phương pháp đĩa khuếch tán đĩa thạch với 24 loại kháng sinh. Kết quả điều tra cho thấy trong 240 chủng vi khuẩn Vibrio spp. khảo sát có 100% chủng kháng với 1 loại kháng sinh, 95% chủng kháng với 4 loại kháng sinh, trên 50% số chủng vi khuẩn kháng trên 10 loại kháng sinh, trong đó có 1 chủng kháng với 21 loại kháng sinh thử nghiệm. Xét về tính đa kháng kháng sinh, không có chủng vi khuẩn nào nhạy với 24 loại kháng sinh thử nghiệm. Chỉ số MAR trên vi khuẩn Vibrio phân lập từ tôm giống ở Ninh Thuận rất cao (0,519) điều này cho thấy các chủng vi khuẩn Vibrio tại khu vực này tiếp xúc nhiều với các loại kháng sinh nên dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh. Đối với những trại tôm nuôi thương phẩm ở Bạc Liêu chỉ số MAR là 0,487, điều này cho thấy người nuôi ở đây vẫn còn sử dụng nhiều loại kháng sinh trong quá trình nuôi. , Tóm tắt tiếng anh, To determine infection status and antibiotic resistance level of Vibrio spp. on whiteleg shrimp,the study has isolated all 240 strains from pond cultured shrimp samples and collected water samples in the provinces of Long An, Ben Tre, Bac Lieu, HCM city, and shrimp samples collected in Bac Lieu, Ninh Thuan. In addition, there were also samples of wild-caught shrimp collected at Dong Hai estuary (Bac Lieu). All of these strains were tested for antibiotic resistance by diffusion plate method with 24 antibiotics. Survey results show that among 240 strains of Vibrio spp., 100% of them were resistant to 1 type of antibiotics, 95% was resistant to 4 types of antibiotic, over 50% of bacterial strains were resistant to over 10 types of antibiotics, including 1 resistant to 21 types of antibiotic tested . Regarding multi-antibiotic resistance, none of the strains were sensitive to 24 tested antibiotics. The MAR index of bacteria isolated from shrimp post larvae in Ninh Thuan was very high (0.519). This showed that the Vibrio strains in this area was heavily exposed to antibiotics, resulted in antibiotic resistance. For commercial shrimp farms in Bac Lieu, the MAR index was 0.487, which suggested that shrimp farmer in the surveyed area still heaviliy relied on antibiotics during the farming process.