Nghiêm cứu nhân giống in vitro cây chè tím (Camellia sinensis) nhập nội

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Hải Yến Nguyễn, Hồng Chiên Nguyễn, Thị Kim Linh Nguyễn, Thị Thu Hà Nguyễn, Huy Quang Phạm

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 633 Field and plantation crops

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2022

Mô tả vật lý: 45362

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 413354

Cây chè tím là loại cây giàu anthocyanin, là nguyên liệu để sản xuất các loại chè có màu sắc hoặc hương thơm độc đáo và các loại trà có tác dụng dược phẩm. Trong nghiên cứu này, các đoạn cành mang mắt ngủ của cây chè tím nhập nội được sử đụng làm vật liệu ban đầu nhằm xây dựng quy trình nhân nhanh in vitro. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc lựa chọn chiều dài đoạn cành mang mắt ngủ thích hợp để sử dụng làm vật liệu khử trùng là quan trọng. TDZ không phù hợp khi sử dụng để nhân nhanh các chồi in vitro do dẫn đến kích thích sự hình thành mô sẹo nhưng BAP lại có hiệu quả trong việc nhân nhanh các chồi in vitro. Môi trường nghèo dinh dưỡng có ảnh hưởng tích cực đến sự hình thành rễ cùa các chồi chè tim in vitro. Ở giai đoạn ra cây ngoài vườn ươm, hỗn hợp giá thể có ảnh hưởng rõ rệt đến tỉ lệ sống của cây con. Các kết quả trong nghiên cứu này có thể được áp dụng cho mục đích nhân nhanh và bảo tồn cây chè tím cũng như các loài Camellia., Tóm tắt tiếng anh, Purple tea is rich in anthocyanins, which is a valuable raw material for the production of teas with unique color or aroma, and for the production of teas with medicinal effects. In this study, nodal segments collected from the imported purple tea tree were used as materials to establish a suitable protocol for micro propagation. The research results show that choosing the appropriate length of the nodal segments which is used as material is important. TDZ is not suitable for micro propagation of shoots due to the stimulation of callus formation, but BAP is effective. Nutrient-poor medium has a positive effect on root formation of in vitro purple tea shoots. At the nursery stage, type of mixture effected significally on the percentage of plant survival of tea. The results in this study can be applied for the purpose of in vitro multiplication and conservation of purple tea plants as well as Camellia species.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH