Đánh giá kỹ thuật tạo hình đường tiêu hóa trên bằng hồi - đại tràng phải cho bệnh nhân cắt bỏ toàn bộ thực quản và dạ dày. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu Mô tả hồi cứu 1 bệnh nhân nam 61 tuổi chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào vảy 1/3 giữa thực quản và ung thư biểu mô tế bào tuyến kém biệt hóa ở 1/3 giữa dạ dày và 2 bệnh nhân nữ 43 tuổi và 37 tuổi được chẩn đoán bỏng đường tiêu hóa trên gây co rút chít hẹp, thắt chặt thực quản và dạ dày do hóa chất ăn mòn đã được phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ thực quản và dạ dày, tạo hình đường tiêu hóa trên tại Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Bạch Mai từ 5/ 2020 đến 5/2021. Kết quả nghiên cứu Thời gian mổ là 5 giờ
không có tai biến phẫu thuật
không phải truyền máu trong và sau mổ
một trường hợp viêm phổi sau mổ
thời gian nằm viện sau mổ là 12 ngày, 9 ngày và 18 ngày
Kiểm tra, theo dõi sau mổ bệnh nhân khỏe mạnh, ăn uốn tốt, không bị trào ngược và đã tăng cân. Kết luận Tạo hình đường tiêu hóa trên bằng hồi đại tràng phải cho những bệnh nhân phải cắt bỏ toàn bộ dạ dày và thực quản an toàn và hiệu quả.