Bài báo này trình bày các kết quả chế tạo than từ bã đậu nành bằng phương pháp than hóa và khảo sát một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hấp phụ Cr(VI) của than chế tạo được. Các thí nghiệm hấp phụ được tiến hành với các thông số sau khối lượng than bã đậu 0,05 g/25mL
tốc độ lắc 200 vòng/phút
thời gian đạt cân bằng hấp phụ là 90 phút ở nhiệt độ phòng (25±10C)
pH hấp phụ tốt nhất là 2,0. Trong khoảng nhiệt độ khảo sát từ 303 ÷ 323K, sự hấp phụ Cr(VI) trên than bã đậu là hấp phụ hóa học. Khảo sát theo mô hình đẳng nhiệt hấp phụ Langmuir kết quả nghiên cứu cho thấy dung lượng hấp phụ cực đại của than bã đậu đối Cr(VI) là 37,04 mg/g ở 298K., Tóm tắt tiếng anh, Charcoal was fabricated from soybean residue by carbonization using activating agent of zinc chloride. Some factors affected to absorption capacity of it was investigated. The experiments for studying the absorption were carried out with some parameters the absorbent mass of 0.05 g/25 mL
shaking rate of 200 rounds/min
time for absorption equilibrium of 90 mins at room temperature (25±1 oC)
Optimal pH for absorption of 2.0. The temperature range of 303 ÷ 323K, the absorption of Cr (VI) onto the absorbent is chemical absorption. By investigating the absorption using Langmuir adsorption isothermal model showed that the maximum adsorption capacity to Cr (VI) was 37.04 mg/g at 298K.