Một số yếu tố liên quan với mất cơ ở bệnh nhân đái tháo đường cao tuổi

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Nguyễn Ngọc Tâm, Vũ Thị Thanh Huyền

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí Y dược lâm sàng 108, 2022

Mô tả vật lý: 43-48

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 413665

 Tìm hiểu một số yếu tố liên quan với mấtcơ ở bệnh nhân đái tháo đường typ 2 cao tuổi. Đối tượng và phương pháp Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương trên bệnh nhân đái tháo đường caotuổi. Mức độ kiểm soát đái tháo đường được đánh giá sử dụng chỉ số glucose máu và HbA1c. Mấtcơ được chẩn đoán bằng tiêu chuẩn của FNIH. Các thành tố để chẩn đoán mấtcơ bao gồm khối lượng cơ hiệu chỉnh theo chỉ số khối cơ thể, cơ lực tay và tốc độ đi bộ.Kết quảBệnh nhân đái tháo đường trên 70 tuổi có liên quan tới tăng 2,22 lần nguy cơ mắc mấtcơ hơn nhóm 60 -69 tuổi. Nam giới có liên quan đến nguy cơ mấtcơ cao hơn nữ giới (OR 7,30). Bệnh nhân có thểtrạng gày (BMI <
 18,5kg/m2) có liên quan đến nguycơ mấtcơ hơn bệnh nhân có thểtrạng bình thường (BMI18,5 -22,9kg/m2) (OR=2,47). Bệnh nhân kiểm soát đường máu kém (glucose máu đói >
 10,0mmol/l) hoặc kiểm soát đường máu chấp nhận được (glucose máu 7,2 -10,0mmol/l) cóliên quan đến nguy cơmắc mấtcơ hơn bệnh nhân kiểm soát đường máu tốt (với tỉsuất chênh tương ứng là OR= 5,78, 95%CI=2,26-14,77và OR=2,55, 95%CI=1,15-5,61).Bệnh nhân có HbA1c >
 7,5% có liên quan đến nguy cơ mấtcơ cao hơn bệnh nhân có HbA1c ≤7,5% (OR=2,30
  95%CI=1,32-4,00).Kết luận Tỷ lệ mấtcơ ở bệnh nhân đái tháo đường cao tuổi là 51,5%. Các yếu tố liên quan đến tăng nguy cơ mắc mấtcơ ở bệnh nhân đái tháo đường cao tuổi bao gồm tuổi cao trên 70 tuổi, giới nam, BMI thấp dưới 18,5kg/m2, và kiểm soát glucose máulúc đóikém (>
 10,0mmol/l) và HbA1ckém (>
 7,5%)., Tóm tắt tiếng anh, To investigate some factors associated with sarcopenia among diabetic older patients. Subject and method A cross-sectional study was conducted in National Geriatrics Hospital in older patients. Diabetes control was classified by using blood glucose and HbA1c levels. Sarcopenia was defined by FNIH criteria. Three components of sarcopenia included muscle mass adjusted by body mass index, hand grip strength and walking speed. Result Patients aged >
  70 years old was related with 2.22 folds for having sarcopenia than that in 60 - 69 group. Male was associated with higher risk for sarcopenia than female (OR 7.30). Diabetic patients having BMI <
  18.5kg/m2 had higher odd for having sarcopenia than that in normal BMI (18.5 - 22.9kg/m2 ) group (OR = 2.47). Patients with poor glycemic control (fasting blood glucose >
  10.0mmol/l) or acceptable blood sugar control (blood glucose 7.2 - 10.0mmol/l) were associated with increased risk of sarcopenia than patients having good glycemic control (OR = 5.78, 95%CI= 2.26 - 14.77 and OR = 2.55, 95%CI = 1.15 - 5.61, respectively). Patients with HbA1c >
  7.5% were associated with a higher risk of sarcopenia than patients with HbA1c ≤ 7.5% (OR = 2.30
  95%CI =1.32 - 4.00). Conclusion The proportion of sarcopenia among older patients with diabetes was 51.5%. Some factors associated with higher risk for sarcopenia were advanced age (>
  70 years old), male, low BMI <
  18.5kg/m2 , fasting plasma glucose >
  10.0mmol/l and HbA1c >
  7.5%
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH