Vịnh Xuân Đài là một vùng sinh thái đa dạng về cảnh quan, có tiềm năng rất lớn về nuôi trồng và đánh bắt hải sản, mang lại lợi ích đáng kể cho nhân dân trong vùng. Tuy nhiên, việc phát triển nuôi trồng thủy sản quá mức hiện nay đã làm phú dưỡng nước trong vịnh, dẫn đến việc cho tôm hùm nuôi chết hàng loạt. Trong nghiên cứu này, mô hình đánh giá điều kiện dinh dưỡng vùng cửa sông ASSETS đã được áp dụng cho vùng lõi vịnh Xuân Đài để xác định trạng thái dinh dưỡng và các quá trình tự nhiên và nhân tạo liên quan đến hiện tượng phú dưỡng. Theo kết quả nghiên cứu, vùng lõi vịnh Xuân Đài có chỉ số nhạy cảm cao với phú dưỡng, chỉ số chất dinh dưỡng nitơ ở mức trung bình, chỉ số hiện trạng ở mức cao và chỉ số phản ứng được đánh giá là không thay đổi. Tổng hợp các chỉ số thành phần cho thấy trạng thái dinh dưỡng vùng lõi vịnh Xuân Đài ở mức xấu. Kết quả nghiên cứu góp phần xác định các yếu tố chính để thiết lập chương trình quản lý, cải thiện chất lượng nước cho các vũng vịnh biển, giúp cho việc quy hoạch, lập kế hoạch sử dụng đất, nước phù hợp với sức tải của thủy vực., Tóm tắt tiếng anh, Xuan Dai Bay is an ecologically diverse region with high potential for aquaculture and fishing, bringing significant benefits to local people. However, the current development of over-aquaculture has enriched the water in the bay, and has caused lobster deaths. In this study, the multi-parameter Assessment of Estuarine Trophic Status (ASSETS) index model has been applied to Xuan Dai Bay to determine the trophic state, and the natural and anthropogenic processes involved in the eutrophication. According to the research results, Xuan Dai Bay was classified with high influencing factors, with high eutrophic conditions, and with a future outlook of no change. The result of synthesizing component indicators shows that the tropic status of the core area of Xuan Dai Bay is at a bad level. The research results contribute to determine the main factors in a eutrophication management program for the coastal bays, helping to plan the uses of land and water which are suitable to the capacity of the water body.