Khả năng sinh trưởng, phát triển của một số giống chuối tây tại Gia Lâm, Hà Nội

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Vân Lan Đinh, Xuân Phong Ngô, Quốc Hùng Nguyễn, Văn Thắng Võ

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 580.589 Plants

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2022

Mô tả vật lý: 31 - 37

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 414084

Nghiên cứu được triển khai nhằm xác định được các giống chuối tây đạt năng suất cao trên 35 tấn/ha, ít bị nhiễm bệnh héo vàng do nấm Fusarium oxysporium f.sp Cubense gây hại, phù hợp với điều kiện sinh thái của các tỉnh phía Bắc để bổ sung vào cơ cấu giống phục vụ sản xuất. Thí nghiệm được triển khai trong thời gian 2018 - 2020, với 5 giống chuối tây Hưng Yên, tây Thái Lan, tây Phấn vàng, Xiêm trắng và Xiêm đen, được bố trí theo kiểu khối ngẫu nhiên đầy đủ, 30 cây/1 giống và nhắc lại 3 lần. Kết quả nghiên cứu thu được cho thấy, các giống chuối tây trồng thí nghiệm đều có khả năng sinh trưởng khỏe, chất lượng quả tương đương nhau, thích ứng tốt với điều kiện sinh thái vùng Gia Lâm - Hà Nội. Trong đó, các giống chuối tây Thái Lan, tây Phấn vàng có năng suất thực thu đạt được tương tự nhau và cao nhất trong các giống chuối trồng thí nghiệm với 36,4 - 38,7 tấn/ha ở vụ 1 và 28,7 - 31,2 tấn/ha ở vụ 2. Giống chuối tây Hưng Yên có năng suất thực thu đạt được thấp nhất với 21,8 tấn/ha ở vụ 1 và 12,7 tấn/ha ở vụ 2. Các giống chuối tây Thái Lan và tây Phấn vàng có tỷ lệ cây bị nhiễm bệnh thấp hơn so với các giống chuối tây khác trồng thí nghiệm với tỷ lệ cây bị nhiễm bệnh tương ứng là 6,5%, 8% ở vụ 1 và 18,2%, 24,1% ở vụ 2. Giống chuối tây Hưng Yên có tỷ lệ số cây bị nhiễm bệnh cao nhất với 45,8% ở vụ 1 và 65,8% ở vụ 2., Tóm tắt tiếng anh, The research was carried out to identify varieties of Pisang awak bananas with high yield of over 35 tons/ha, less susceptible to panama disease caused by the fungus Fusarium oxysporium f.sp Cubense, suitable to the ecological conditions of the Northern provinces. The experiment was carried out during 2018-2020, with 5 varieties of Pisang awak banana Hung Yen Pisang awak, Thailand Pisang awak, "Phan vang" Pisang awak, white "Xiem" and black "Xiem" were arranged in a completely randomized block design, 30 plants/1 variety with three replications. The obtained results showed that the experimental Pisang awak banana varieties had the ability to grow well, have similar fruit quality, and were well adapted to the ecological conditions of Gia Lam - Ha Noi. In which, varieties Thailand Pisang awak, "Phan vang" Pisang awak have similar actual yield and are the highest among the experimental varieties with 36.4 - 38.7 tons/ha in crops 1 and 28. 7 - 31.2 tons/ha in crop 2. Hung Yen Pisang awak banana variety has the lowest actual yield with 21.8 tons/ha in crop 1 and 12.7 tons/ha in crop 2. Varieties Thailand and "Phan vang" Pisang awak had a lower panama disease infected plant rate compared with other varieties grown in the experiment with infected rates of 6.5%, 8% in crop 1 and 18.2%, 24.1% in crop 2, respectively. Hung Yen Pisang awak banana variety had the highest percentage of panama disease infected plants with 45.8% in crop 1 and 65.8% in crop 2.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH