Hoa đậu biếc (Clitoria ternatea) chứa hàm lượng anthocyanin cao, chất có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và được sử dụng nhiều trong thực phẩm. Nhằm nâng cao hiệu quả thu nhận anthocyanin, một số yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến quá trình ly trích đã được khảo sát như tỷ lệ nguyên liệu và hình dạng hoa, thời gian thu hái, nhiệt độ và thời gian ly trích, pH dung dịch. Hiệu quả ly trích anthocyanin tốt nhất đạt được khi sử dụng hoa tươi dạng kép với tỷ lệ 7,5% hoa (w/v) được thu hái vào khoảng 6 đến 8 giờ sáng. Các thí nghiệm sàng lọc ảnh hưởng của nhiệt độ và thời gian ly trích kết hợp với tối ưu hóa theo phương pháp đáp ứng bề mặt (response surface methodology, RSM) cho thấy dung dịch ly trích với nước ở nhiệt độ 69,9oC trong thời gian 20 phút có hàm lượng anthocyanin cao nhất, đạt 19,8 mg/L. pH phù hợp cho quá trình ly trích từ 5,0 đến 7,0., Tóm tắt tiếng anh, The blue pea (Clitoria ternatea) contains a high amount of anthocyanin, which has many positive effects on health and is popularly used in food. To improve the isolating anthocyanin yield, some selected factors affecting the anthocyanin isolation were tested, such as the ratio of material and the forms of flowers, the picking time, the isolating temperature and time, and the pH of isolating solution. The best yield of separating anthocyanin was recorded when using the fresh flowers at a ratio of 7.5% (w/v) that were picked from 6 to 8 am. The preliminary tests on the effects of the isolating temperature and time associated with optimizing by response surface methodology (RSM) showed the solution isolated with distilled water at 69.9 oC for 20 minutes has the best concentration of anthocyanin, at 19.8 mg/L. The suitable pH value for the isolation was recorded at a range of 5.0 to 7.0.