Bước đầu đánh giá ảnh hưởng của một số yếu tố thuộc công thức bào chế đến khả năng khắc phục hiện tượng dính chày cối trong quá trình dập viên và độ hòa tan (ĐHT) của viên nén acid alpha lipoic (ALA) 300 mg. Bào chế viên nén ALA 300 mg đạt tiêu chuẩn ĐHT theo Dược điển Mỹ (USP) 41 ở quy mô phòng thí nghiệm. Phương pháp nghiên cứu Bào chế viên nén ALA bằng phương pháp tạo hạt ướt và đánh giá ảnh hưởng của một số yếu tố bằng thực nghiệm. Kết quả Công thức viên nén ALA 300 mg tìm được gồm ALA 300 mg, Avicel PH-102 120 mg, natri stearyl fumarat (NSF) 19,1 mg, Aerosil 200 19,1 mg, talc 9,6 mg, dinatri edetat (EDTA) 1mg, hydroxypropyl cellulose (HPC) 12,2 mg, natri croscarmellose (NCC) 25 mg, menthol 12 mg, poloxamer 6 mg, calci carbonat 20 mg, calci hydrophosphat (DCP) 160,7 mg, ethanol 30% điều chỉnh đến pH 8,0 300 mg. Viên không dính chày cối trong quá trình dập viên ở quy mô 1000 viên/mẻ và đạt tiêu chuẩn ĐHT theo USP 41.