Nghiên cứu thiết kế và chế tạo máy sấy lạnh dùng để sản xuất thực phẩm khô

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Lê Đức Trung, Võ Hồng Nhựt

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 664 Food technology

Thông tin xuất bản: Khoa học (Đại học Cửu Long), 2021

Mô tả vật lý: 37-56

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 414253

Bài báo này giới thiệu kết quả nghiên cứu thiết kế và chế tạo máy sấy nhiệt độ thấp (máy sấy lạnh) dùng để sẩy các loại trái cây, rau, củ và các loại thực phẩm nhạy cảm với nhiệt độ cao. Máy sấy lạnh được thiết kế dựa trên sự kết hợp giữa kỹ thuật sấy và kỹ thuật lạnh theo nguyên lý bơm nhiệt (heat pump drying). Mục đích chỉnh là tạo ra mô hình sẩy ở nhiệt độ trong khoảng 30°C 50 °C nhằm giảm thiểu ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao lên sản phẩm khỉ sẩy, đồng thời giữ được mùi vị và giảm khỉ thải ra môi trường. Máy có năng suất sấy từ 15 - 20 kg nguyên liệu/mẻ, được trang bị hệ thống điều khiển tiên tiến, có hiển thị đầy đủ các thông số công nghệ cần thiết, có thể cài đặt tự động thời gian sấy. Vì vậy, máy sấy không chỉ thuận lợi cho người sử dụng mà còn thích hợp cho nghiên cứu công nghệ và sản xuất thử nghiệm các sản phẩm thực phẩm khô. Kết quả thực nghiệm sấy một số loại rau củ quả (xoài, mít, cà rốt, hành lá) cho thấy với nhiệt độ sấy trong khoảng 40 °C tới 45 °C, thời gian sấy cần thiết từ 7h tới 14h. Chỉ phỉ năng lượng trong khoảng 3,5 6,0 kwh/kg sản phẩm khô. So sánh với các mặt hàng tương tự trên thị trường (dùng công nghệ sấy nóng), sản phẩm thử nghiệm có màu sắc, mùi vị gần với tự nhiên hơn. , Tóm tắt tiếng anh, This article introduces some research results from design and manufacture of a cool dryer (low temperature dryer) using for dehydration of the foods that are vulnerable to high temperature. The equipment is the combination between air convection drying and cool air conditioning technology (heatpump drying). It aims to create a drying model workable in the range of temperature from 30°C to 50°C that minimizes bad effects of high temperature on product quality, at the same time retains the flavour of the foods and reduces the exhaust to the environment. The machine has capacity of around 15 - 20 kg (input materials) per batch, equiped with an advanced control and monitoring system, the drying time is able to setup automaticly. Therefore not only it is easy and favourable for the users but also suitable for conducting research
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH