Mục tiêu của nghiên cứu là xây dựng công thức bào chế và đánh giá proliposome berberin (BBR) bằng phương pháp phun sấy. Bột proliposome BBR được đánh giá về hình thức, hiệu suất phun sấy, hình thái và đặc tính nhiệt vi sai. Liposome thu được sau khi hydrat hóa proliposome được đánh giá kích thước tiểu phân (KTTP), phân bố KTTP, hình thái liposome và hiệu suất liposome hóa. Kết quả cho thấy, proliposome BBR có tỉ lệ mol HSPCNaDCvtEBBR= 7166, sử dụng hỗn hợp chất mang manitol và Aerosil (tỉ lệ khối lượng 973) với khối lượng bằng khối lượng lipid, có hình thức bột màu vàng, khô, tơi. Kết quả phân tích nhiệt vi sai cho thấy berberin đã phân tán dưới dạng phân tử vào proliposome. Liposome BBR tạo thành sau khi hydrat hóa trong nước có đường kính tiểu phân trung bình khoảng 29,2 μm và hiệu suất liposome hóa đạt 22,23%.