Kết quả xây dựng mô hình xử lý chất thải sau khi chế biến cà phê tại xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, Sơn La theo công nghệ của Viện Môi trường Nông nghiệp cho thấy Sau khi xử lý, nước thải không có mùi hôi, pH đạt 6,8
hàm lượng BOD giảm xuống chỉ còn 150 mg/l
COD giảm xuống còn 248 mg/1, TSS giảm từ 6230 xuống 190 mg/l
không phát hiện E. coli trong nước thải. Các thông số này gần như đáp ứng yêu cầu xả thải theo QCVN 40 2011/BTNMT. Đối với mô hình ứng dụng quy trình xử lý vỏ cà phê dưới dạng phân hữu cơ Sau 45 ngày ủ, hàm lượng OM đạt 27%, N ts đạt 1,05%, P ts đạt 1,24% và K ts đạt 0,9%
hàm lượng dinh dưỡng trong phân hữu cơ từ vỏ cà phê đạt tiêu chuẩn phân bón theo Nghị định số 108/2017/NĐ-CP.