Ảnh hưởng của phụ phẩm quả dứa đến thành phần dinh dưỡng, khả năng tiêu hóa và hiệu quả sử dụng khẩu phần ăn hỗn hợp hoàn chỉnh lên men (FTMR) trên dê thịt

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Bùi Thị Hoàng Yến, Đặng Hoàng Lâm, Nguyễn Thị Hà Phương

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học công nghệ Chăn nuôi, 2021

Mô tả vật lý: 65-76

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 414614

Nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc sử dụng phụ phẩm quả dứa thay thế 10% vật chất khô (VCK) cây ngô tươi đến thành phần dinh dưỡng, khả năng bảo quản, tỷ lệ tiêu hoá và hiệu quả sử dụng thức ăn của khẩu phần ăn hỗn hợp hoàn chỉnh lên men (FTMR) trên dê thịt. Kết quả nghiên cứu cho thấy, thay thế 10% thân cây ngô bằng phụ phẩm quả dứa không làm thay đổi thành phần dinh dưỡng khẩu phần trước và sau lên men. pH của khẩu phần FTMR sử dụng phụ phẩm từ dứa quả thấp hơn so với khẩu phần đối chứng. Thời gian xuất hiện nấm mốc ở khẩu phần bổ sung phụ phẩm quả dứa muộn hơn so với khẩu phần đối chứng. Thay thế 10% VCK phụ phẩm quả dứa trong khẩu phần FTMR không làm thay đổi tỷ lệ tiêu hoá vật chất khô và chất hữu cơ tổng số, nhưng làm tăng tỷ lệ tiêu hóa protein tổng số của khẩu phần ăn FTMR. Phụ phẩm quả dứa cũng không ảnh hưởng tới khả năng lên men dạ cỏ của dê thịt được cho ăn khẩu phần FTMR. Tăng trọng dê được cho ăn khẩu phần FTMR có sử dụng phụ phẩm quả dứa tốt hơn dê sử dụng khẩu phần đối chứng. Kết luận, có thể thay thế sử dụng phụ phẩm quả dứa để thay thế 10% thức ăn thô xanh trong khẩu phần ăn FTMR không làm ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng, khả năng bảo quản, tỷ lệ tiêu hoá và hiệu quả sử dụng thức ăn của dê thịt.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH