Ảnh hưởng của một số yếu tố công nghệ đến quá trình trích ly dầu hạt xoài

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Bùi Văn Oai, Nguyễn Thị Hoàng Lan, Nguyễn Thị Huyền, Nguyễn Thị Quyên

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học (Đại học Tân Trào), 2022

Mô tả vật lý: 67 - 75

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 415085

Xoài là một trong những cây ăn quả nhiệt đới đóng vài trò quan trọng hàng đầu trên thế giới. Hạt xoài là phụ phẩm trong quá trình ăn tươi cũng như công nghệ chế biến các sản phẩm từ xoài ở quy mô công nghiệp. Nghiên cứu được thực hiện trên 5 giống xoài được trồng và tiêu thụ phổ biến tại Việt Nam. Kết quả cho thấy giống xoài Đài Loan có đặc điểm nổi bật phù hợp cho quá trình trích ly thu dầu như sau khối lượng nhân/ toàn hạt chiếu 40,7%, chiều dài trung bình hạt là 17,3% và hàm lượng dầu trong hạt chiếm 11,3%.Các thông số kĩ thuật của quy trình công nghệ được khảo sát để lựa chọn thông số thích hợp nâng cao hiệu suất trích ly và chất lượng dầu. Nguyên liệu sau nghiền được trích ly 3 lần bằng dung môi ethanol 96% với tỉ lệ dung môi trên nguyên liệu là 1/24, nhiệt độ trích ly là 50O C, thời gian trích ly là 8 giờ. Sau khi trích ly dầu được dịch trích ly được cô đặc bằng thiết bị cô quay chân không thu được dầu hạt xoài. Dầu hạt xoài thu được có hàm lượng các acid béo bão hòa và không bão hòa và hàm lượng vitamin E cao là nguồn nguyên liệu trong sản xuất thực phẩm chức năng và dược phẩm., Tóm tắt tiếng anh, The mango is an important tropical fruit of worldwide acceptance, extensive marketing, vast production, wide distribution, and bene¿tsfromhuman health. Mango wastes such as the seed have functional and nutritional potential. The study was conducted on 5 varieties of mango that are commonly grown and consumed in Vietnam. The results showed that the Taiwan mango variety has outstanding characteristic suitable for oil extraction as follows kernel weight/whole seed 40,7%, average seed length 17,3% and oil content in seeds accounted for 11,3%. The main proCessing parameters were also examined in order to select the best values which enhance the extraction yield and the quality of the extracted oil. The ground mango seed kernels were extracting three times by ethanol 96% at a ratio of 1 g ground mango seed kernel of 24 ml solvents for 8 hours at 50O C. The extract was then evaporated by rotary vacuum equipment to collect mango seed kernel oil. The oil obtained has high levels of unsaturated fatty acids and vitamin E, and can be used as raw material in the production of functional foods and pharmaceuticals..
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH