Ảnh hưởng của sự thay thế lòng đỏ trứng bằng lecithin đậu nành trong môi trường pha loãng nên chất lượng tinh trùng chó bảo quản ở 5oC

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thùy Linh Nguyễn, Văn Vui Nguyễn, Kupittayanant Pakanit

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 636 Animal husbandry

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học Kỹ thuật Chăn nuôi, 2020

Mô tả vật lý: 90 - 95

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 415405

 Nghiên cứu được thực hiện để đánh giá sự ảnh hưởng của 4 nghiệm thức (NT) là 4 mức độ khác nhau của lecithin dậu nành (1, 3, và 5%) và 20% lòng đỏ trứng (đối chứng) trong môi trường pha loãng lên chất lượng tinh trùng chó được bảo quản lạnh ở 5°C trong 10 ngày. Tinh trùng bảo quản được đánh giá chất lượng về các chi tiêu như hoạt lực tinh trùng, màng tế bào, mang acrosome và tiềm năng hoạt động ty thể. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng mặc dù NT lecithin đậu nành có chất lượng tinh trùng tương tự với NT lòng đỏ trứng trong 6 ngày đầu ở chi tiêu hoạt lực tinh trùng, nhưng chất lượng tinh trùng ở các chỉ tiêu còn lại của NT lòng đỏ trứng cao nhất và khác nhau có ý nghĩa thống kê (P<
 0,05) khi so sánh với các NT lecithin đậu nành trong suốt 10 ngày bảo quản. Ngoài ra, NT lecithin đậu nành ở nồng độ cao (5%) có tác động tiêu cực đến hoạt lực tinh trùng trong suốt thời gian bảo quản và thấp hơn có ý nghĩa thống kê so với các NT còn lại (P<
 0,05). Kết luận rằng lecithin đậu nành không thể thay thế lòng đỏ trứng trong môi trường pha loãng để bảo vệ tinh trùng bảo quản lạnh ở 5°C trong 10 ngày.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH