Vỏ bưởi (Citrus grandis) là một trong những phế liệu chưa được tận dụng nhiều, có tiềm năng trong sản xuất thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, dược phẩm... do hàm lượng chất xơ cao. Nghiên cứu nhằm phân lập và xác định đặc tính của cellulose, nanocellulose và nanocellulose mang naringin từ vỏ bưởi. Kết quả cho thấy, trong vỏ bưởi hàm lượng cellulose đạt 67,3%, quá trình thủy phân bằng acid cho thây hàm lượng nanocellulose là 85,4%. Từ kết quả nghiên cứu, tác giả kết luận, vỏ bưởi có thể là một nguồn nguyên liệu chính của vật liệu cellulose và nanocellulose tự nhiên ứng dụng trong sản xuất thực phẩm, mỹ phẩm., Tóm tắt tiếng anh, Pomelo peel (Citrus grandis) is one of the underutilized scraps with potential in producing functional foods, cosmetics, and pharmaceuticals due to its high fiber content. This study is to isolate and characterize the cellulose and nanocellulose bearing naringin from pomelo peel. The study's results show that the cellulose content of pomelo peel is 67.3%, and the nanocellulose content hydrolyzed in acid is 85.4%. Therefore, it concludes that pomelo peel can be used as a major source of natural cellulose and nanocellulose materials for food and cosmetic applications.