Salicylic acid (SA) là một chất điều hòa tăng trưởng thực vật nội sinh đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng với stress hạn. Do đó, nghiên cứu này được tiến hành nhằm đánh giá tác động của SA ngoại sinh đến sự tăng trưởng của đậu nành (Glycine max L.) trong điều kiện khô hạn. Thí nghiệm sử dụng mannitol ở các thang nồng độ (0, 20, 25, 30, 35, 40 và 45 g/L) để xác định ngưỡng gây hạn của cây. Sau đó, việc bổ sung SA vào môi trường MS ở các thang nồng độ 0.5
1.0
1.5 và 2.0 mg/L và tiền xử lý hột với SA ở các thang nồng độ 2, 4, 6 và 8 mg/L được thực hiện. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng các xử lý SA ảnh hưởng đáng kể đến sự tăng trưởng của đậu tương trong điều kiện khô hạn. Việc bổ sung SA 1.0 mg/L vào môi trường nuôi cấy và tiền xử lý hột với SA 6 mg/L cho hiệu quả vượt trội trong việc cải thiện tốc độ tăng trưởng của cây. Kết quả cũng chỉ ra việc áp dụng SA 1.0 mg/L không những giúp gia tăng hàm lượng nước tương đối trong lá mà còn làm tăng hàm lượng chlorophyll a và cường độ quang hợp. , Tóm tắt tiếng anh, Salicylic acid (SA) is an endogenous plant growth hormone responsive to drought stress. Therefore, this study was conducted to assess the exogenous SA impact on soybean (Glycine max L.) growth under drought stress conditions. An alcohol-carbohydrate, mannitol, at seven concentrations (0, 20, 25, 30, 35, 40, and 45 g/L) was used to determine the drought condition. The SA supplement in MS medium (0.5
1.0
1.5 and 2.0 mg/L) and the seed pretreatment with SA (2, 4, 6, and 8 mg/L) were used. Results showed that applied treatments significantly influenced soybean growth in drought stress condition. The supplement of 1.0 mg/L SA into medium and the seed pretreatment with 6.0 mg/L SA performed superior to improving the seedling growth under the drought stress. The SA presence not only improved the relative water content of leaves but also increased content of chlorophyll a and photosynthesis intensity.