Nghiên cứu này nhằm xác định mức che sáng phù hợp cho sinh trưởng, năng suất và chất lượng dược liệu của cây rau đắng đất. Thí nghiệm gồm 4 công thức với các mức che sáng khác nhau (1) không che sáng (100% ánh sáng)
(2) che 25% ánh sáng
(3) Che 50% ánh sáng
(4) che 75% ánh sáng trong điều kiện vụ Xuân và vụ Hè tại Gia Lâm, Hà Nội. Khi che sáng ở vụ Hè (cường độ ánh sáng mạnh), giảm 25% ánh sáng trực tiếp đã giúp cây sinh trưởng mạnh nhất, cho năng suất dược liệu cao nhất (đạt 2,52 tấn khô/ha), năng suất hoạt chất của cây rau đắng đất cao nhất, đạt 73,08 kg/ha saponin
3,36 kg/ha vitamin C và 766,84 kg/ha chất chiết. Ngược lại, che sáng cho cây rau đắng đất vào vụ Xuân là không hiệu quả. Thời gian đầu sinh trưởng trong điều kiện cường độ ánh sáng thấp, che sáng đã làm giảm khả năng sinh trưởng, phát triển của cây. Trong điều kiện không che sáng ở vụ Xuân, cây sinh trưởng, phát triển tốt nhất. Năng suất dược liệu đạt 2,76 tấn khô/ha, năng suất hoạt chất cao nhất (đạt 71,76 kg saponin/ha
3,63 kg vitamin C/ha và 754,86 kg chất chiết/ha)., Tóm tắt tiếng anh, The present study aimed to identify the suitable shading regimes for growth, yield, and quality of Glinus oppositifolius (L.) A. DC. was performed. Four shading regimes were selected and tested in this study, viz (1) Non-shading, (2) 25% shading, (3) 50% shading, (4) 75% shading in Summer and Spring crops in Gia Lam, Ha Noi. The results showed that in the Summer crop (stronger light intensity), the plants grown in 25% shading regime was higher than those in other regimes, obtained higher dry mass yields (2.52 tons/ha)
especially, obtained the highest active component yield (73.08 kg/ha saponin
3.36 kg/ha vitamin C and 766.84 kg/ha extracts). In contrast, shading of Glinus oppositifolius plants in the Sspring crop was not effective. In the first period of growth, low light intensity and shading reduced the ability of plant growth and development. Without shading in the Spring crop, the plants growed, developed best and gave the highest dry mass (2.76 tons/ha), saponin (71.76 kg/ha
vitamin C (3.63 kg /ha) and extracts (754.86 kg/ha), respectively.