Nghiên cứu tối ưu các điều kiện sinh tổng hợp enzyme endolysin từ chủng tái tổ hợp E.coli BL21-LysL

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Đỗ Thị Kim Trang, Nguyễn Thị Giang, Nguyễn Thị Hồng Hải, Nguyễn Thị Thắm, Nguyễn Văn Hiếu

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2019

Mô tả vật lý: 64-70

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 415503

Endolysin (hay tên gọi khác là lysins) là các enzym thủy phân có nguồn gốc từ thực khuẩn thể (bacteriophage) có tác dụng phá hủy peptidotlycan của thành tế bào vi khuẩn, được coi như một chất kháng sinh thực phẩm có hoạt tính tác động chọn lọc và rất an toàn cho người sử dụng. Trong nghiên cứu này, chủng vi khuẩn tái tổ hợp E.coliBL21 mang gen LysL, mã hóa endolysin được tối ưu điều kiện nuôi cấy cho quá trình sinh tổng hợp protein endolysin. Phương pháp thu hồi enzyme và tính kháng khuẩn đặc hiệu của endolysin LysL cũng được tiến hành nghiên cứu. Kết quả cho thấy, enzyme endolysin LysL được biểu hiện mạnh trong điều kiện nồng độ chất cảm ứng IPTG 0,5 mM được bổ sung vào môi trường nuôi cấy gồm các thành phần tối ưu cao nấm men 3 g/l, trytone 7 g/l, NaCl 10 g/l. Điều kiện nhiệt độ tối ưu cho sự sinh trưởng của vi khuẩn cũng như biểu hiện enzyme endolysin là 30°C, với thời gian thu hồi sinh khối tế bào vi khuẩn sau khi bổ sung chất cảm ứng là 4-5 giờ. Phương pháp phá vỡ tế bào bằng sóng siêu âm là hiệu quả cho việc thu hồi endolysin với hoạt độ enzyme dạt 8,6 U/ml dịch protein thô. Kết quả nghiên cứu đặt nền tảng cho các nghiên cứu sản xuất enzyme endolysin LysL tài tổ hợp quy mô lớn, ứng dụng trong bảo quản sửa và thực phẩm.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH