Nghiên cứu khảo sát ảnh hưởng của thời gian bảo quản ở điều kiện môi trường khác nhau đối với các hạt vi bao tinh dầu chanh hệ Alginate-Calci và Alginate-Calci-Chitosan được sấy bằng các phương pháp khác nhau. Điều kiện bảo quản hạt vi bao sau sấy ở 2 môi trường nhiệt độ 35°C và ở 20°C. Kết quả cho thấy, điều kiện bảo quản ở nhiệt độ thường 35°c và nhiệt độ 20°C đều cho thấy sự thất thoát tinh dầu chanh trong hạt vi bọc hệ Alginate-Calci và hệ Alginate-Calci-Chitosan, tuy nhiên mức độ thất thoát đều không quá 50% sau 28 ngày bảo quản và có sự tương thích của sự thất thoát tinh dầu chanh ở cả 2 nhiệt độ này. Đồng thời hạt vi bao bằng phương pháp ion-gel hệ Alginate-Calci-Chitosan cho hiệu quả vi bọc tốt hơn trong bảo quản vì mức độ thất thoát tinh dầu ít hơn hệ Alginate-Calci đối với cả hạt sấy bằng phương pháp sấy khay và sấy tầng sôi., Tóm tắt tiếng anh, The study investigates the effect of storage time at different environmental conditions on the Alginate-Calci and Alginate-Calci-Chitosan system of lemon essential oil microencapsulated particles dried by different methods. Storage conditions for microencapsulated seeds after drying at 2 environments 35°C and 20°C. The results showed that, storage conditions at normal temperature of 35°C and temperature of 20°C both showed loss of lemon essential oil in Alginate-Calci and Alginate-Calci-Chitosan micro-coated seeds. The losses were not more than 50% after 28 days of storage and there was compatibility of the loss of lemon essential oil at both these temperatures. At the same time, microencapsulated beads by ion-gel method of Alginate-Calci-Chitosan system give better microencapsulation in storage because the loss of essential oil is less than that of Alginate-Calci system for both dried seeds by tray drying method. and fluidized bed drying.