Sâm Bố Chính (Abelmoschus sagittifolius (Kurz) Merr) hay còn được gọi tên khác như sâm Phú Yên, sâm Thổ Hào. Đây là loài sâm bản địa được tìm thấy lần đầu tiên tại Châu Bố Chính (Quảng Bình ngày nay). Thòi gian gần đây, Trường Đại học Quảng Bình, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Nông nghiệp công nghệ cao Tuệ Lâm đã phối họp để phát triển loài sâm Bố Chính vói quy mô lớn ở Quảng Bình và các tỉnh lân cận bên cạnh việc đa dạng hóa các sản phẩm từ sâm. Để có cơ sở xây dựng chuỗi sản phẩm dinh dưỡng cho loài dược liệu này đã tiến hành nghiên cứu xác định hàm lượng và thành phần axít min trong củ sâm Bố Chính thu hái tại tỉnh Quảng Bình bằng máy sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC). Kết quả nghiên cứu đã cho thấy có tới 18 loại axít amin ở mẫu thủy phân và 16 loại axít amin tự do, trong đó có đầy đủ 9 loại axít amin thiết yếu, hàm lượng axít amin tổng số là 6,786% (axít amin thiết yếu chiếm 2,228% khối lượng sâm và gần 33% trên tổng hàm lượng axít amin) và tổng hàm lượng axít amin tự do là 1,5% khối lượng sâm (axít amin thiết yếu chiếm hơn 25% tổng hàm lượng axít amin tự do), trong đó hàm lượng aspartic là cao nhất (hơn 23% trên tổng hàm lượng axít amin)., Tóm tắt tiếng anh, Abelmoschus sagittifolius (Kurz) Merr, alias of Bo Chinh ginseng, also called the Phu Yen ginseng, Tho Hao ginseng is an herb. This ginseng species was first recorded in Quang Binh province with the name of Bo Chinh ginseng. Scientists from Quang Binh University and Tue Lam high tech Agriculture Co. Ltd restored this ginseng. Nowadays, model of this ginseng cultivation is being expanded by many provinces and initially brought high economic efficiency. In order to have a basis to build a nutritional product chain for it, we conducted an analysis of amino acid content in the rhizome of Bo Chinh ginseng. The study results showed that there are up to 18 types of amino acids in hydrolyzed samples and 16 types of free amino acids, including 9 essential amino acids, the hydrolyzed amino acid content is 6.786% and the total free amino acid content is 1.5% of ginseng root weight, aspartic content is the highest. The essential amino acid content accounts for 28.93% of the total amino acid content. The hydrolyzed amino acid content is 6.786% (essential amino acid accounts for 2.228% of the ginseng weight and nearly 33% of the total amino acid content) and the total free amino acid content is 1.5% of the ginseng (essential amino acids account for more than 25% of the total free amino acid content), of which the aspartic content is the highest (more than 23% of the total amino acid content).