Nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung tanin từ phụ phẩm chè xanh đến khả năng sinh khí, mật độ năng lượng và tỷ lệ tiêu hóa các chất dinh dưỡng của khẩu phần ăn cho bò. Hai thí nghiệm đã được tiến hành (1) Thí nghiệm in vitro gas production để đánh giá khả năng sinh khí, giá trị năng lượng ME và tỷ lệ tiêu hóa chất hữu cơ (OMD) khẩu phần
(2) Thí nghiệm in sacco trên bò 2 bò đuc Lai Sind trưởng thành (200 kg/con), bò duoc mo lỗ dò dạ có và đặt canula để xác định tỷ lệ phân giải các chất dinh dưỡng của khẩu phần thí nghiệm. Kết quả cho thấy, phụ phẩm chè xanh có thể là loại thúc ăn bổ sung có giá trị dinh dưỡng tốt cho bò Chè có giá trị ME và CP cao, xơ NDF thấp (lần lượt là 2816 kcal/kg VCK, 22,9% VCK
32,5% VCK), đặc biệt chè có hàm lượng tanin cao (25,22% VCK). Trong thí nghiệm in vitro gas production, bổ sung mức 0,5% tanin trong khẩu phần không làm giảm giá trị năng lượng và tỉ lệ tiêu hóa in vitro chất hữu cơ. Trong thí nghiệm in sacco, ảnh hưởng không rõ rệt của bổ sung tanin từ phụ phẩm chè xanh ở mức 0,3 và 0,5% đến tỷ lệ phân giải các chất dinh dưỡng, tuy nhiên mức giảm rõ rệt tỷ lệ phân giải in sacco khi tăng lên 0,7% tanin. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ protein thoát qua dạ cỏ. Do đó, cần tiến hành thử nghiệm nuôi dưỡng trên gia súc khi cho ăn khẩu phần có bổ sung mức 0,5% tanin từ phụ phầm chè xanh để tiếp tục đánh giá tỷ lệ tiêu hóa in vivo, năng suất và hiệu quả chăn nuôi, hiệu quả môi trường.