Tác nhân gây bệnh xuất huyết ở cá Chiên (Bagarius yarrelli) nuôi lồng tại Tuyên Quang và đề xuất biện pháp phòng trị.

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Lê Thị Mây, Nguyễn Qua, Nguyễn Thị Hạnh, Phạm Thị Yến, Trương Thị Mỹ Hạnh

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2019

Mô tả vật lý:

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 415666

Cá Chiên (Bagarius yarrelli) là 1 trong số 5 loài cá quý (Chiên, Lăng, Rầm xanh, Anh vũ và Bỗng), có giá trị kinh tế cao, đồng thời là đối tượng nuôi lồng chủ lực tại Tuyên Quang nói riêng, một số tỉnh phía Bắc nói chung. Tuyên Quang có lợi thế về mặt nước nuôi thủy sản, chủ động con giống, công nghệ, kỹ thuật nuôi, song còn hạn chế thông tin về bệnh ở cá Chiên. Mục đích của nghiên cứu này nhằm xác định tác nhân gây bệnh xuất hiện phổ biến ở cá Chiên nuôi lồng tại địa phương. Phương pháp nuôi cấy, phân lập và gây nhiễm nhân tạo đã được áp dụng trong nghiên cứu. Kết quả cho thấy, Aeromonas hydrophila là tác nhân gây bệnh ở cá Chiên với biểu hiện bệnh lý như đốm đỏ, loét, xuất huyết ở thân, ruột không có thức ăn, gan sưng huyết, ổ bụng chứa nhiều dịch. A. hydrophila có độc lực cao, gây chết cá 100% trong 3 ngày ở nồng độ gây nhiễm 104-106 cfu/ml. Ở nồng độ 103 cfu/ml, A. hydrophila gây chết cá thí nghiệm với biểu hiện loét phần bụng và gan thận sưng huyết, tỷ lệ chết cộng dồn tăng dần theo thời gian từ 47,6% ở ngày thứ 2, tăng lên 90,5% ở ngày thứ 4 và 100% ngày thứ 5.Từ khóa Aeromonas hydrophila, cá Chiên (Bagarius yarrelli), Tuyên Quang.Chỉ số phân loại 4.5
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH