Phân lập và sàng lọc các chủng vi khuẩn lactic có khả năng kháng vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, gây bệnh hoại tử gan tuỵ cấp tính trên tôm thẻ chân trắng

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Nguyễn Thị Trúc Linh

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học và công nghệ nông nghiệp Việt Nam, 2021

Mô tả vật lý: 121 - 127

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 415676

 Nghiên cứu nhằm sàng lọc chủng vi khuẩn lactic (LAB) có khả năng kháng vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm thẻ chân trắng, đồng thời xác định độ mặn thích hợp cho sự phát triển của LAB. Các chủng LAB được phân lập từ ruột cá rô phi được thu ở 2 huyện Cầu Ngang và Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Các chủng LAB phân lập được kiểm tra các chỉ tiêu hình thái, sinh lý và sinh hoá, sau đó xác định khả năng đối kháng với vi khuẩn V. parahemolytycus bằng phương pháp khuếch tán giếng thạch. Kết quả đã sàng lọc được 45 chủng LAB, trong đó có 3 chủng có khả năng kháng V. parahaemolyticus mạnh nhất với vòng tròn vô khuẩn tương ứng (18,7
  19,3 mm và 18,7 mm). Kết quả thử nghiệm độ mặn đã cho thấy 3 chủng LAB này phát triển tốt ở độ mặn 5 - 100 / 00 và phát triển chậm hơn ở nồng độ muối 250 / 00. Các chủng LAB phân lập có thể sử dụng cho các nghiên cứu tiếp theo để đánh giá sự ảnh hưởng của LAB trong phòng bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở các nồng độ muối khác nhau.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH