Nghiên cứu nhằm sàng lọc chủng vi khuẩn lactic (LAB) có khả năng kháng vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm thẻ chân trắng, đồng thời xác định độ mặn thích hợp cho sự phát triển của LAB. Các chủng LAB được phân lập từ ruột cá rô phi được thu ở 2 huyện Cầu Ngang và Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Các chủng LAB phân lập được kiểm tra các chỉ tiêu hình thái, sinh lý và sinh hoá, sau đó xác định khả năng đối kháng với vi khuẩn V. parahemolytycus bằng phương pháp khuếch tán giếng thạch. Kết quả đã sàng lọc được 45 chủng LAB, trong đó có 3 chủng có khả năng kháng V. parahaemolyticus mạnh nhất với vòng tròn vô khuẩn tương ứng (18,7
19,3 mm và 18,7 mm). Kết quả thử nghiệm độ mặn đã cho thấy 3 chủng LAB này phát triển tốt ở độ mặn 5 - 100 / 00 và phát triển chậm hơn ở nồng độ muối 250 / 00. Các chủng LAB phân lập có thể sử dụng cho các nghiên cứu tiếp theo để đánh giá sự ảnh hưởng của LAB trong phòng bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở các nồng độ muối khác nhau.