Ảnh hưởng của phân chuồng, vôi và phân vô cơ đến một số tính chất đất vườn trồng mít tại tỉnh Vĩnh Long

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Lâm Thị Trúc Linh, Nguyễn Thế Vững, Nguyễn Xuân Dũ, Võ Thanh Phong

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 631 Specific techniques; apparatus, equipment, materials

Thông tin xuất bản: Khoa học và công nghệ nông nghiệp Việt Nam, 2021

Mô tả vật lý: 45 - 51

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 415786

Ảnh hưởng của phân bón đến các tính chất đất rất quan trọng trong canh tác nông nghiệp bền vững. Nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng phân hữu cơ ủ, phân hữu cơ vi sinh, vôi, phân trung lượng và tương tác giữa chúng đến các tính chất đất. Thí nghiệm trên đất vườn trồng mít siêu sớm tại xã Phú Thịnh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Kết quả chỉ ra rằng Dung trọng (1,15 - 1,27 g/cm3 ) cho thấy đất vườn thí nghiệm bị nén dẽ. Bón vôi làm gia tăng pH đất (5,66) so với không bón vôi (4,67). Trong khi đó, bón phân bò ủ, hàm lượng chất hữu cơ trong đất đạt 5,71%, cao hơn có ý nghĩa so với không bón hữu cơ (4,40%). Bón vôi hay bón vôi kết hợp với phân bò ủ góp phần tăng lượng amôni trong đất (tương ứng với 7,08 mg/kg và 8,01 mg/kg). Bên cạnh đó, phân trung lượng và phân hữu cơ vi sinh có hàm lượng NH4 + trong đất (8,04 mg/kg và 8,24 mg/kg, theo thứ tự) cao hơn so với chỉ bón phân vô cơ. Hàm lượng canxi trao đổi trong đất trung bình của các nghiệm thức có bón vôi (18,5 meq/100 g) và bón phân trung lượng (17,7 meq/100 g) khác biệt có ý nghĩa so với không bón canxi (11,9 meq/100 g). Bón vôi kết hợp với phân hữu cơ có hiệu quả làm gia tăng pH, hàm lượng chất hữu cơ, lượng đạm hữu dụng và canxi trao đổi trong đất góp phần cải thiện chất lượng đất.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH