Nghiên cứu phục tráng giống lúa thơm đặc sản VD 20 phục vụ xuất khẩu tại Đồng bằng sông Cửu Long được tiến hành từ năm 2018 đến 2020 bằng kỹ thuật điện di protein SDS-PAGE để chọn lọc những hạt có hàm lượng amylose thấp, kết hợp với chỉ thị phẩn tử BAD2 chọn lọc gen thơm và chọn lọc qua 3 thế hệ từ G0 , G1 , G2 . Từ kết quả chọn lọc trong phòng thí nghiệm và đồng ruộng, qua 3 vụ vụ Đông Xuân 2018 - 2019, Hè Thu 2019, Đông Xuân 2019 - 2020, giống lúa VD 20 đã được phục tráng thành công với các đặc tính tiêu biểu như Thời gian sinh trưởng từ 100 - 108 ngày, chiều cao cây 107 - 110 cm, trọng lượng 1.000 hạt 21,0 g, bạc bụng cấp 0, tỷ lệ gạo nguyên trên 70%, gạo thơm, dẻo (amylose 16,4%), năng suất 5,3 - 6,7 tấn/ha, có mức nhiễm đạo ôn từ cấp 3 đến cấp 5 ở vụ Hè Thu 2019. Sự khôi phục thành công giống lúa thơm đặc sản VD 20 đã góp phần quan trọng đáp ứng kịp thời nhu cầu giống chất lượng cao để phục vụ sản xuất và xuất khẩu tại Đồng bằng sông Cửu Long.