Các đặc tính dược liệu của quả lêkima (Pouteria campechiana) ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa được nghiên cứu nhiều. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của quá trình trích ly đến hàm lượng carotenoid, tannin và hiệu suất trích ly qua lêkima. Hiệu quả của quá trinh trích ly được đánh giá thông qua hàm lượng carotenoid, tannin và hiệu suất trích ly. Kết quả thực nghiệm cho thấy ở nồng độ ethanol 70% (v/v), tỷ lệ paste lêkima/dung môi ethanol thích hợp là 1/7 g/ml, nhiệt độ trích ly 50oC và thời gian trích ly 45 phút thu nhận hàm lượng carotenoid là 157,06 µg/g ± 1,81 µg/g, tannin là 69,35 mgTAE/g ± 3,02 mgTAE/g và hiệu suất trích ly đạt 78,56% ± 0,66%. Kết quá từ nghiên cứu này góp phần cung cấp dẫn liệu khoa học quý giá về quả lêkima, đặc biệt cho ngành công nghệ thực phẩm., Tóm tắt tiếng anh, The precious medicinal properties of Pouteria campechiana fruit have not been fully studied in the world, especially in Vietnam. This study was conducted to assess the effect of carotenoid content, tannin content and extraction efficiency. The efficiency of the extraction process was evaluated through carotenoids content, tannins content and extraction efficiency. Experimental results showed that at 70% ethanol concentration (v/v), the appropriate ratio of lekima paste/ethanol solvent is 1/7 g/mL, extraction temperature of 50°C and extraction time of 45 minutes has carotenoid content, tannin and extraction efficiency value of 157.06 µg/g ± 1.81 µg/g, 69.35 mgTAE/g ± 3.02 mgTAE/g and 78.56% ± 0.66%. The results of this study provide valuable information for the effective preservation of Pouteria campechiana nutrition during processing.