Biến động theo mùa của mực nước và chất lượng nước ngầm tại Xuân Mai, Hà Nội, Việt Nam

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Bùi Xuân Dũng, Đỗ Thị Kim Thanh, Đỗ Thị Thu Phúc, Kiều Thuý Quỳnh

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 660.6 Biotechnology

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Lâm nghiệp, 2020

Mô tả vật lý: 80-90

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 416002

 Nước ngầm là nguồn nước thiết yếu cho sinh hoạt, nông nghiệp và sản xuất tại thị trấn Xuân Mai. Để đánh giá sự biến động theo mùa của mực nước và chất lượng nước ngầm, 4 giếng đã được dùng để đo mực nước vào tháng 02 và tháng 03 năm 2017 (mùa khô), từ tháng 10 năm 2018 đến tháng 10 năm 2019 (gồm mùa khô năm 2018, mùa khô 2019 và mùa mưa 2019). Mặt khác, 12 mũi khoan được sử dụng để kiểm tra chất lượng nước ngầm từ 2017 đến 2019. Chất lượng nước ngầm được phân tích theo các chỉ tiêu như pH, Fe, NO2-, NH4+, NO3-, CaCO3, TDS, Mn2+, Cl-, Asen. Phương pháp chỉ số chất lượng nước ngầm (GWQI) được dùng để tính toán mức độ ô nhiễm. Kết quả chất lượng nước đồng thời được đem so sánh với QCVN 09 2015/BTNMT. Kết quả chính của nghiên cứu là (1) Độ sâu mực nước ngầm có sự biến động giữa hai mùa trong đó mùa khô ghi nhân độ sâu thấp hơn mùa mưa với sự chênh lệch 10,67%
  (2) Sự ô nhiễm nước ngầm được phát hiện ở một số chỉ tiêu như NH4+ và Mn2+ tại giếng 3 cho cả hai mùa khô năm 2017 và 2019, lần lượt vượt ngưỡng cho phép là 12 và 1,3 lần. Vào mùa mưa 2019, có thêm hai chỉ tiêu bị ô nhiễm là NO3- and Cl- ở giếng 5, 6, 12
  (3) Theo chỉ số chất lượng nước ngầm, nước của giếng 3 thì "rất xấu" ở cả hai mùa do việc xả thải từ các nhà mày tại khu vực này. Nghiên cứu đã cung cấp thông tin cụ thể và một công cụ hữu ích (GWQI) nhằm giám sát chất lượng nước ngầm. Kết quả có được đồng thời giúp các cơ quan chức năng hoạch định các chiến lược phù hợp để quản lý bền vững tài nguyên nước ngầm.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH