Nghiên cứu mức đạm thô trong thức ăn hỗn hợp đến tiêu thụ và tiêu hóa dưỡng chất thức ăn trên bò cái Brahman tại tỉnh An Giang được thực hiện tại Trung tâm công nghệ sinh học tinh An Giang. Thí nghiệm (TN) được bố trí theo mô hình ô vuông Latin, một giai đoạn TN thực hiện trong 14 ngày trên 3 bò cái Brahman có khối lượng là 302+44,0 kg. 3 nghiệm thức (NT) là sự khác nhau giữa 3 mức đạm thô (CP) của thức ăn hỗn hop (TAHH) là 14%CP (CP14)
17%CP (CP17) và 20%CP (CP20), TAHH cho ăn cố định 0,5% khối lượng cơ thể và có voi cho ăn tự do. Kết quả cho thấy, mức CP trong TAHH tăng từ 14-20% thì CP tiêu thụ tăng từ 696 lên 764 g/con/ngày nên CP/DM tăng từ 9,73% đến 11,2% (P<
0,05). DM/KL giảm từ 2,26 xuống 2,14% và NDF/DM giảm dần từ 59,0 xuống 57,8% khác biệt không có ý nghĩa nên tổng DM tiêu thụ có xu hướng giảm dần. Tỷ lệ tiêu hóa CP tăng từ 70,3 lên 75,3% đã nâng cao lượng CP tiêu hóa từ 488 lên 578 gDM. Mức dưỡng chất tiêu hóa DM, OM và NDF khác biệt không có ý nghĩa thống kê giữa các NT và có xu hướng giảm dần nhưng CP tăng dần khi tăng CP của TAHH 14-20%. CP tiêu hóa của NT CP17 là 540g cao không có ý nghĩa với CP14 là 488g nhưng thấp cũng không có ý nghĩa so với CP20 là 578g. Kết quả này thể hiện khi cung cấp thiếu CP từ TAHH thì bò tăng tiêu thụ thức ăn thô để cung cấp NDF cho cơ thể đảm bảo dinh dưỡng cho hoạt động sinh lý tiêu hóa. Vậy, tăng mức protein thô của TAHH trong khẩu phần đã ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ và tiêu hóa dưỡng chất thức ăn trên bò cái Brahman. Mức CP 17% của TAHH cho kết quả tối ưu. Nên nghiên cứu các chi tiêu khác như NDF và năng lượng của TAHH trên bò cái Brahman.2009