Nghiên cứu nhằm mục đích theo dõi mật số Pseudomonas spp. và tổng số vi sinh vật hiếu khí (TVC) trong quá trình bảo quản lạnh cá rô phi phi lê ở 5 chế độ nhiệt độ ổn định (1, 4, 9, 15 và 19 + 1°C) và 2 chế độ nhiệt độ biến động mô phỏng phần cuối của chuỗi cung ứng. Kết quả nghiên cứu cho thấy lượng TVC trong cá rô phi phi lê khi hết thời hạn bảo quản ở nhiệt độ 1+1°C là sau 144 giờ là 1,1 x 107 CFU/g
4+1°C sau 48 giờ là 2,4 x 106 CFU/g. Mật số TVC vượt ngưỡng cho phép sau thời gian bảo quản ở các chế độ 9+1°C 24 giờ
151°C 24 giờ và 19 ± 1°C 20 giờ tương ứng là 1,47 x 107 CFU/g, 1,83 x 107 CFU/g, 1,28 x 108 CFU/g. Trong khi mật số Pseudomonas spp. ở chế độ bảo quản 1, 4, 9, 15 và 19 +1 °C tại các thời điểm 144
48
24
24
20 giờ tương ứng là 3,62 x 104
2,17 x 105
4,43 x 104
2,68 x 105
1,55 x 105 CFU/g. Ở 2 chế độ nhiệt độ biến động, lượng Pseudomonas spp. và TVC tăng khi sự nhiệt độ của môi trường xung quanh tăng. Thời hạn sử dụng cho phi lê cá rô phi được bảo quản ở chế độ nhiệt độ biến động 1 là dưới 32 giờ, ở chế độ nhiệt độ biến động 2 là dưới 50 giờ, ở các thời điểm này lượng TVC năm trong giới hạn cho phép khi kết thúc quá trình bảo quản (<
10° CFU/g).