Nghiên cứu khảo sát các yếu tổ (nhiệt độ, pH và nồng độ cơ chất) ảnh hưởng đen hoạt động của enzyme alpha-amylase và glucoamylase trên hóa chất dextrin chuẩn dùng làm cơ chất được tiến hành tại phòng thí nghiệm Hóa - Công nghệ thực phẩm của Trường Đại học Cửu Long năm 2020. Kết quả cho thấy, nhiệt độ 87°c và p H 6,5 là nhiệt độ và p H tối ưu cho enzyme alpha-amylase hoạt động trên hóa chat dextrin dùng làm cơ chất, giả trị Vmia và Km của enzyme alpha-amylase ở nồng độ 0,06% trên cơ chất dextrin là 8,8751 ± 1,3893 và 21,8978 ± 8,1290 (%). Nhiệt độ 59°c và p H 4,3 là nhiệt độ và p H tối ưu cho enzyme glucoamylase hoạt động trên hóa chất maltose chuẩn dùng làm cơ chất, Vmax và Km của enzyme glucoamylase ở nồng độ 0,04% trên cơ chất maltose là 85,9671 ± 23,6759 và 58,6989 ± 26,0868 (%))., Tóm tắt tiếng anh, The study was conducted to investigate the effect of factors (temperature, p H and substrate concentration) to the activities of alpha-amylase and glucoamylase enzymes on standard chemicals used as substrates at the Chemistry - Food technology laboratory o f Cuu Long University in 2020. The results showed that the optimal temperature and p H at which alpha-amylase enzyme acted on the standard substance (dextrin) are 87°c and 6.5, respectively VmaxandKm values o f 0.06% alpha-amylase enzyme on dextrin substrate are = 8.8751 ± 1.3893, K = 21.8978 ± 8.1290 (%). Meanwhile, the temperature of 59°c and p H of 4.3 were recorded as the optimal conditions for hydrolytic activity of glucoamylase enzyme on maltose substrate (standard substrate)
Vmax and Km values of 0.04% glucoamylase enzyme on maltose substrate respectively were v ' = 85.9671 ± 23.6759, K = 58.6989 ± 26.0868 (%>
).