Nghiên cứu được thực hiện để đánh giá Salmonella spp. theo mùa vụ, giống, lứa tuổi và tình trạng phân vịt nuôi ở huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. Tổng số 300 mẫu phân được thu thập từ hai trang trại chăn nuôi vịt có quy mô lớn của huyện Cư Kuin để kiểm tra tỷ lệ dương tính với Salmonella spp. Phương pháp nuôi cấy truyền thống được sử dụng để xác định vi khuẩn Salmonella spp. thông qua các chuỗi phản ứng sinh hóa đặc trưng. Kết quả cho thấy tỷ lệ dương tính với Salmonella ở mùa mưa cao hơn mùa khô lần lượt là 10,33% và 5,33% (P 0,05%). Tỷ lệ Salmonella spp. ở mẫu phân vịt dưới 1 tháng tuổi 4,33%, 1 - 2 tháng tuổi 5,33%, >
2 - 3 tháng tuổi 3,33% và trên 3 tháng tuổi 2,67% (P>
0,05%). Không phát hiện tỷ lệ nhiễm Salmonellaspp. trong các mẫu phân bình thường của vịt (0%), trong đó tất cả các mẫu phân sệt và phân lỏng đều cho kết quả dương tính với Salmonella spp., 9% và 6,67%, tương ứng (P <
0,05%).Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nhiễm Salmonella spp. bị ảnh hưởng bởi mùa và tình trạng phân vịt, nhưng tỷ lệ nhiễm vi khuẩn không bị tác động bởi các yếu tố như giống và lứa tuổi của vịt., Tóm tắt tiếng anh, The study was conducted to assess Salmonella spp. positive proportions by seasons, breeds, ages and fecal statusamongst ducks raising in Cu Kuin district, Dak Lak province. The total of 300 fecal samples were collected from large duck breeding farms in Cu Kuin to examine positive rates of Salmonella spp. Detection of Salmonella spp. was bassed on traditional culture methods to identify suspect colonies through traditional biochemical reactions. The results showed that the Salmonella positive rate in raining season was higher than in dry season, 10.33% and 5.33%, respectively (P <
0.05%). There was no differences in the Salmonella spp. detection rate amongst duck breeds and ages. The proportion of Salmonella spp. in duck fecal samples under 1 months of age 4.33%, 1 - 2 months of age 5.33%, above 2 - 3 months of age 3.33% and over 3 months of age 2.67%. There was no detection of Salmonellaspp. positive rate on normal fecal samples, in which all of the slurry and liquid fecal samples showed positive results of Salmonella spp., 9% and 6.67%, respectively (P <
0.05%). The results indicated that the infectious rate of Salmonella spp. was affected by seasons and fecal status, but this was not impacted by breeds and ages amongst ducks.