Hiệu quả thay thế kháng sinh của Sodium butyrate trên gà thịt

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Ngô Hồng Phượng, Nguyễn Thị Phương Uyên, Trương Văn Phước

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 636 Animal husbandry

Thông tin xuất bản: Khoa học kỹ thuật chăn nuôi, 2022

Mô tả vật lý: 54 - 59

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 416384

 Tình hình sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm ngày càng trở nên phổ biến với các mục đích kích thích tăng trưởng, phòng bệnh và trị bệnh, điều đó làm tăng sự đề kháng kháng sinh và tồn dư kháng sinh trong thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Sodium butyrate là một giải pháp thay thế kháng sinh an toàn và hiệu quả đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu. Thí nghiệm (TN) thực hiện trên 200 gà Ross308 sử dụng thức ăn có bổ sung sodium butyrate dạng muối hai hệ đệm với mục đích chứng minh hiệu quả khi so sánh trực tiếp với nghiệm thức (NT) dùng kháng sinh. Kết quả cho thấy trong toàn TN, các chỉ tiêu về năng suất chăn nuôi như tăng khối lượng, lượng thức ăn thu nhận, hệ số chuyển hóa thức ăn, tỷ lệ chết và loại thải, chất lượng quầy thịt đều cho kết quả tương đương nhau ở cả hai NT sử dụng kháng sinh và sodium butyrate với P>
 0,05. Trong đó tỷ lệ thịt ức và thịt đùi có khuynh hướng vượt trội hơn. Điều đó cho thấy có thể khẳng định việc sử dụng sodium butyrate dạng muối hai hệ đệm để thay thế kháng sinh trong chăn nuôi gà thịt nhằm đem lại sự an toàn thực phẩm, giảm đề kháng kháng sinh và tăng hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi., Tóm tắt tiếng anh, Using antibiotics in poultry industry is becoming more and more popular for the purposes of growth promotion, preventing the negative impacts of many avian diseases, improve meat production through increased feed conversion, growth rate promotion and disease prevention. But, this caused the problem of antibiotic resistance and antibiotic residues in food and affected in human health. Sodium butyrate is a safe and effective antibiotic alternative that has been proven through numerous studies. The experiment was carried out on 200 Ross 308 broilers using sodium butyrate in a double-buffer form with the aim to study the effectiveness when compared directly with the antibiotic treatment. The results showed that in the whole experiment, the performance indicators such as weight gain, feed intake, feed conversion ratio, mortality and elimination rate, and meat quality showed similar results. were similar in both treatments using antibiotics and sodium butyrate with P>
 0.05. In which, the proportion of breast meat and thigh meat tends to be superior. This could be confirmed that sodium butyrate salts in a double-buffer form can replace antibiotics in broiler production in order to have a good level of animal yield, reduce antibiotic resistance and preserving environment and consumer health.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH