Ảnh hưởng của thức ăn đến tăng trưởng và tỉ lệ sống của tôm hùm xanh (Panulirus homarus Linnaeus, 1758) nuôi thương phẩm trong bể tái sử dụng nước

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Duy Minh Mai, Thị Lưu Trần

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 639 Hunting, fishing, conservation, related technologies

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2020

Mô tả vật lý: 79 - 85

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 416663

 Trình bày kết quả nuôi tôm hùm xanh bằng thức ăn khác nhau trong hệ thống tuần hoàn (RAS). Nuôi tôm giống kích cỡ 10 g/con trong bể có diện tích 30 m ở mật độ 14 con/m. Có ba nghiệm thức gồm 100% thức ăn viên (V)
  50% viên + 50% thức ăn tươi (VT) và 100% thức ăn tươi (T). Sau 190 ngày nuôi, tỉ lệ sống của tôm ở nghiệm thức V (89,76 ± 0,63%) tương tự như ở VT (90,16 0,27%) và cao hơn so với ở T (84,29 ± 3,15%). Sai khác về tỉ lệ sống là có ý nghĩa (p <
  0,05). Không có sai khác có ý nghĩa về tăng trưởng giữa ba nghiệm thức (p>
  0,05). Sau 240 ngày nuôi, tỉ lệ sống của tôm ở nghiệm thức V (83,97 ± 0,96%) tương tự như ở VT (83,17 ± 1,44%) và cao hơn so với ở T (78,17 ± 1,31%). Sai khác về tỉ lệ sống là có ý nghĩa (p <
  0,05). Tăng trưởng của tôm ở nghiệm thức VT (1,41 ± 0,01%) tương tự như ở T (1,40 ± 0,01%) và cao hơn so với ở V (1,24 ± 0,01%). Sai khác về tăng trưởng là có ý nghĩa (p <
  0,05). Kết quả nghiên cứu cho thấy thức ăn viên đã cải thiện tỉ lệ sống so với thức ăn tươi
  khẩu phần ăn phối hợp có hiệu quả nhất, cải thiện tỉ lệ sống của tôm hùm xanh so với thức ăn tươi và cải thiện tăng trưởng so với thức ăn viên. Kiến nghị sử dụng thức ăn viên nuôi tôm hùm xanh giai đoạn 10 g/con đến 0,2 kg/con, còn ở giai đoạn lớn hơn cần bổ sung thức ăn tươi.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH