Khảo sát hoạt tính kháng khuẩn của cao chiết từ lá cây Mật gấu (Vernonia amygdalina) trên vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa và Staphylococcus aureus. Thí nghiệm xác định nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) được thực hiện bằng phương pháp khuếch tán qua giấy lọc trên môi trường Luria Broth (LB) và pha loãng trên đĩa tiệt trùng 96 giếng. Nồng độ cao được pha loãng trong Dimethyl sulfoxide (DMSO) 100 mg/ml. Kết quả cho thấy sự kháng khuẩn trên cao Ethanol, Ethyl acetate, Buthanol. Thí nghiệm xác định nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) của cao Ethanol, Ethyl acetate, Buthanol bằng dãy nồng độ 5,10,20,40, 80 mg/ml. Kết quả thí nghiệm cho thấy sau khi đo OD lúc 0 giờ và 24 giờ, nồng độ ức chế tối thiểu lên Pseudomonas aeruginosa là 80 mg/ml ở cao chiết Buthanol. , Tóm tắt tiếng anh, This study surveyed antibacterial activities of Vernonia amygdalina on p. aeruginosa and s. aureus. The MIC (Minimum Inhibitory Concentration) was examined by disk diffusion method in Luria Broth and sterile disk 96 holes dilution method. Concentrations of the extracts were diluted in Dimethyl sulfoxide (DMSO) 100 mg/ml. The results showed that antibacterial activities on Ethanol, Ethyl acetate, Buthanol. The experiment was to discover the MIC of Ethanol, Ethyl acetate, Buthanol extracts by using the concentration ranges of 5, 10, 20, 40, 80 mg/ml. At 0 hours and 24hrs OD measurements, the MIC at 80 mg/ml of Buthanol extract on p. aeruginosa.