Nghiên cứu tối ưu hóa công đoạn sản xuất oligochitin bằng chiếu xạ gamma

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Văn Vương Trần, Ngọc Bội Vũ

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 576 Genetics and evolution

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học - Công nghệ Thủy sản, 2019

Mô tả vật lý: 86-92

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 416942

Chiếu xạ gamma cho phép phân cắt chitin tự nhiên dựa trên các hiệu ứng chiếu xạ của tia gamma. Đây là một phương pháp tương đối sạch trong sản xuất các oligochitin và có thể sản xuất ở quy mô công nghiệp với số lượng lớn. Trong nghiên cứu này chúng tôi tiến hành tối ưu hóa bằng phương pháp bề mặt đáp ứng theo mô hình Box-Behnken quá trình phân cắt chitin bằng chiếu xạ gamma thành oligochitin. Nghiên cứu đã tối ưu hóa được công đoạn sản xuất phân đoạn oligochitin A 1÷3 kDa bằng chiếu xạ gamma chitin huyền phù trong dung dịch axit HCl 10% ở suất liều hấp thụ 2,97 kGy/giờ, liều hấp thụ 227,2 kGy và nồng độ chitin huyền phù trong dung dịch HCl 10% là 9,84 %. Ở chế độ tối ưu, lượng phân đoạn oligochitin A thu nhận được đạt hiệu suất 64,41%. Phân đoạn oligochitin A thu nhận có hoạt tính chống oxy hóa bằng 72,9÷89,4 % axit ascorbic và α-tocopherol và hoạt tính kháng các chủng vi khuẩn thử nghiệm (MIC 250÷400 μg/ml)., Tóm tắt tiếng anh, Chiếu xạ gamma cho phép phân cắt chitin tự nhiên dựa trên các hiệu ứng chiếu xạ của tia gamma. Đây là một phương pháp tương đối sạch trong sản xuất các oligochitin và có thể sản xuất ở quy mô công nghiệp với số lượng lớn. Trong nghiên cứu này chúng tôi tiến hành tối ưu hóa bằng phương pháp bề mặt đáp ứng theo mô hình Box-Behnken quá trình phân cắt chitin bằng chiếu xạ gamma thành oligochitin. Nghiên cứu đã tối ưu hóa được công đoạn sản xuất phân đoạn oligochitin A 1÷3 kDa bằng chiếu xạ gamma chitin huyền phù trong dung dịch axit HCl 10% ở suất liều hấp thụ 2,97 kGy/giờ, liều hấp thụ 227,2 kGy và nồng độ chitin huyền phù trong dung dịch HCl 10% là 9,84 %. Ở chế độ tối ưu, lượng phân đoạn oligochitin A thu nhận được đạt hiệu suất 64,41%. Phân đoạn oligochitin A thu nhận có hoạt tính chống oxy hóa bằng 72,9÷89,4 % axit ascorbic và α-tocopherol và hoạt tính kháng các chủng vi khuẩn thử nghiệm (MIC 250÷400 μg/ml).
1. 
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH