Nghiên cứu sử dụng mô hình trọng lực để ước tính tác động của các biện pháp kiểm dịch và vệ sinh dịch tễ (SPS) và rào cản kỹ thuật (TBT) đến xuất khẩu (XK) chè của Việt Nam. Kết quả cho thấy, SPS đã hạn chế XK chè của Việt Nam. Khi nước NK áp dụng thêm mỗi biện pháp SPS sẽ làm giảm XK chè trung bình là 0,007%. Trong khi đó, từ kết quả nghiên cứu chưa có cơ sở để kết luận về tác động của TBT, mặc dù giá trị hồi quy của biến số này mang giá trị dương, thể hiện tác động thúc đẩy XK. Nghiên cứu cũng đề xuất 2 nhóm giải pháp nhằm thúc đẩy XK chè của Việt Nam.., Tóm tắt tiếng anh, The study uses the gravity model to estimate the impact of sanitary and phytosanitary (SPS) measures and technical barriers to trade (TBT) on Vietnam's tea exports. The results show that SPS measures have hindered Vietnam's tea exports. Each additional SPS measure will reduce Vietnam's tea exports by an average of 0.007%. Meanwhile, the regression analysis of the factor of TBTs has a positive value, indicating that this factor promotes Vietnam's tea exports. However, it can not conclude the impact of TBTs on Vietnam's tea exports. This study also proposes two groups of solutions to promote Vietnam's tea exports.