Vỏ hạt điều và vỏ hạt cà phê có rất nhiều ở hầu hết các nước đang phát triển. Chúng có thể trở thành nguyên liệu tiềm năng để sản xuất năng lượng ở quy mô vừa và nhỏ thông qua việc sử dụng công nghệ khí hóa. Tuy nhiên, công nghệ này đã bị hạn chế do hiệu suất chuyển hóa thấp, tạo ra một lượng chất thải rắn sau quá trình khí hóa. Nghiên cứu này đã khảo sát các đặc tính của vỏ hạt điều và vỏ hạt cà phê, cũng như sự phù hợp của chúng trong việc kết hợp giữa sản xuất năng lượng và than sinh học bằng công nghệ khí hóa. Kết quả trong phòng thí nghiệm chỉ ra vỏ hạt cà phê chỉ phù hợp với việc sản xuất năng lượng, trong khi vỏ hạt điều có thể đáp ứng cả hai mục đích năng lượng và than sinh học. Đặc tính kết cấu của chất thải rắn sau khi khí hóa vỏ hạt điều ở quy mô bán công nghiệp chỉ ra chất thải này vẫn chứa hàm lượng carbon cao và độ xốp cao nên có thể đáp ứng được nhiều loại sản phẩm than sinh học. Kết quả này chỉ ra rằng, có thể xây dựng được quy trình chế biến hạt điều mà hoàn toàn không có chất thải ra môi trường, là cơ sở để nghiên cứu các sản phẩm nông nghiệp khác và cũng là một ý tưởng các hệ thống chế biến nông nghiệp "không chất thải"., Tóm tắt tiếng anh, Cashew nut shell and coffee husk, abundantly available in most developing countries, They could become a potential feedstock for the production of energy at small and medium scales using gasification. This technology, however, has been hindered due to the low conversion efficiency, generating important amounts of solid waste after the process. This study investigated the properties of cashew nut shell and coffee husk, as well as their suitability for use as feedstock for combination of energy and biochar production using gasification. The results indicated that while the coffee husk was more suitable for energy production, cashew nut shell would be prominent for production of both energy and biochar at the same time. The textural properties of the residue after gasification of cashew nut shell on a semi-industrial scale indicated that the residue still contained a high carbon content and a high porosity that meets the range of commercial biochar. This result shows that it is possible to build a cashew nut processing process without any waste to the environment, which is the basis for research on other agricultural products and also an idea of systems "zero waste" agricultural processing systems.