Hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính (AHPNS) do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra trên tôm có thể dẫn đến việc tôm chết hàng loạt một cách nhanh chóng. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây thiệt hại nặng nề cho nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, sử dụng lợi khuẩn - probiotics đề thay thế kháng sinh trong việc kiểm soát, tiêu diệt các chủng vi sinh vật gây bệnh ở nuôi trồng thủy sản là hướng nghiên cứu có giá trị thực tiễn cao. Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả đã phân lập và sàng lọc được 5 chủng từ dưa cài và dịch tôm chua có khả năng đối kháng với Vibrio parahaemolyticus bằng phương pháp khuếch tán trên đĩa thạch và đối kháng trực tiếp. Từ những đặc tính sinh lý, sinh hóa cho thấy các chủng thu được có khả năng là vi khuẩn lactic, một đại diện đặc trưng của probiotics. Tuy nhiên, những nghiên cứu, thí nghiệm đánh giá sâu hơn về các chủng vi khuẩn này cần được tiến hành trước sử dụng chúng để sản xuất làm chế phẩm bổ sung vào thức ăn nuôi tôm.