Thân cây Ngũ gia bì (Schefflera octophylla L.) trồng tại tỉnh An Giang được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước và ngâm trong dung môi etanol 96%. Hiệu suất thu hồi tinh dầu thân ở dung môi etanol 96% là 0,081% cao hơn so với ly trích bằng dung môi nước. Thành phần hóa học và hàm lượng các hoạt chất trong tinh dầu thân được xác định bằng phương pháp phân tích hiện đại GC-MS. Bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước xác định được 28 hợp chất, trong đó caryophyllene (28,85%), alpha-Selinene và bicyclogermacrene (19,29%), betaMyrcene (9%), humulene (8,15%) là các hợp chất chính. Hơn nữa, phương pháp ly trích bằng etanol 96% có các thành phần chính trong tinh dầu thân là Dodecanoic acid (14,34%), Falcarinol (7,01%), Linolenic acid (5,94%), caryophyllene (5,25%). Từ các kết quả trên góp phần tạo hướng ứng dụng mới cho tinh dầu Ngũ gia bì, giúp tăng giá trị cây Ngũ gia bì ở Việt Nam., Tóm tắt tiếng anh, In this study, the essential oil from the stems of Schefflera octophylla L. grown in An Giang province were obtained by steam distillation and extracted by ethanol solution 96%. The results showed that the steam distillation with the use of ethanol solution 96% has the extraction yield of 0,081%, higher than the steam distillation. Chemical ingredients of Schefflera octophylla L. essential oil were identified by using the modem analytical method GC-MS. Twenty-eight components were identified in the essential oil. The major constituents of these oil were caryophyllene (28,85%), alpha-Selinene and bicyclogermacrene (19,29%), beta- Myrcene (9%), and humulene (8,15%). Besides, the main components extracted in ethanol solution 96% were dodecanoic acid (14,34%), falcarinol (7,01%), linolenic acid (5,94%), caryophyllene (5,25%). These results are expected to show a new application of Schefflera octophylla L. essential oil which would increase the economic value ofSchefflera octophylla L. in Vietnam.