Hiệu quả sử dụng bã sắn lên men trong khẩu phần ăn của lợn thịt

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Dương Thu Hương, Hà Xuân Bộ, Phạm Kim Đăng, Vũ Văn Hạnh

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học kỹ thuật chăn nuôi, 2021

Mô tả vật lý: 37-44

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 417884

 Thí nghiệm được tiến hành nhằm đánh giá hiệu quả của việc bổ sung bã sắn lên men (BSLM) vào khẩu phần ăn của lợn thịt. 144 lợn F,(LxY) có khối lượng trung bình từ 19,8-20,41 (kg) được phân bố ngẫu nhiên vào 4 lô thí nghiệm (ĐC, TNI, TN2, TN3) tương ứng với mức 0, 10, 20, 30% BSLM trong khẩu phần. Môi lô thí nghiệm 36 con với 12 con/ô thí nghiệm và lặp lại 3 lần. Kết quả cho thâỳ, ở TN2 (bổ sung 20% BSLM) có ảnh hưởng tốt nhất đến tăng khối lượng và chuyển hóa thức ăn của lợn thí nghiệm. Ở giai đoạn từ lúc bắt đầu thí nghiệm đến 50kg và giai đoạn từ 50kg đến xuất chuồng, tăng khối lượng trung bình hàng ngày (g/con/ngày) tăng tương ứng 8,97 và 34,46% so với lô đối chứng. Tiêu tốn thức ăn ở 2 giai đoạn thí nghiệm tương ứng là 2,10 và 2,45kg TA/kg TKL. Việc bổ sung BSLM vào khẩu phần ăn không làm ảnh hưởng đến năng suất thân thịt. , Tóm tắt tiếng anh, The aim of this study is evaluation of effects of levels of supplementation fermented casava residue in the diet on performance of fattening pig. Total of 144 F^LxY) pigs, 19.8-20.41kg initial BW, were randomly assigned into 4 groups (DC, TNI, TN2, TN3), which received 4 dietaries with 4 different supplemented levels of fermented cassava residue at 0, 10, 20, 30%, respectively. The results indicated that the TN2 group which was suplemented with (20% of fermented cassava residue) had the best effect on average daily gain (ADG) and feed conversion ratio (FCR). In the period of the initial experiment to 50kg and from 50kg to the finising, the ADG (g/pig/day) increased 8.97 and 34.46% respectively to compare with the control group. The FCR of pig in this 2 experimental stages are 2.10 and 2.45kg feed/kg BW, respectively. There was no effect on meat yeild production compared among 4 treatments (P>
 0.05).
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH