Bài viết này sử dụng số liệu điều tra lao động việc làm hàng năm của Tổng cục Thống kê để phân tích vấn đề tiền lương và năng suất lao động của người lao động trong các doanh nghiệp ngành chế biến thực phẩm trong bối cảnh dịch Covid-19. Kết quả phân tích trong giai đoạn 2015 - 2021 cho thấy ngành công nghiệp chế biến thực phẩm cũng là một ngành tương đối an toàn trong giai đoạn dịch bệnh diễn ra, số doanh nghiệp nói chung vẫn tăng lên, trong đó doanh nghiệp siêu nhỏ tăng nhanh hơn cả, doanh nghiệp với quy mô lớn lại có xu hướng giảm về số lượng. Lao động trong ngành này có xu hướng giảm sau đại dịch. Tuy nhiên, tiền lương và năng suất lao động vẫn có xu hướng tăng lên. Tốc độ tăng tiền lương trước thời điểm dịch bệnh cao hơn so với khi dịch bệnh diễn ra. Bài viết cũng đưa ra một số giải pháp hướng tới cải thiện, nâng cao tiền lương và năng suất lao động, nhằm khuyến khích người lao động, giúp họ khắc phục được những khó khăn sau dịch bệnh., Tóm tắt tiếng anh, This article uses the annual employment survey data of the General Statistics Office to analyze the issue of wages and labor productivity of workers in food processing enterprises in the context of Covid-19. The analysis results of the period 2015 - 2021 show that the food processing industry is a relatively safe industry during the epidemic period, the number of businesses still increases in general, in which micro enterprises grew faster than most, large enterprises tended to decrease in number. Labor in this industry tends to decrease after the pandemic. However, wages and labor productivity still tend to increase. Wage growth rate before the pandemic was higher than when the epidemic took place. The article also proposed some solutions to improve and raise wages and labor productivity in order to encourage and help workers overcome difficulties after the pandemic.