Mô tả đặc điểm thói quen và chế độ ăn uống của người bệnh trong giai đoạn trầm cảm. Bằng phương pháp mô tả cắt ngang ở 68 người bệnh được chẩn đoán giai đoạn trầm cảm với các mức độ nhẹ, vừa và nặng theo tiêu chuẩn chẩn đoán theo mã F32 của ICD - 10 đến khám và điều trị tại Viện Sức khỏe Tâm thần - bệnh viện Bạch Mai. Kết quả nghiên cứu cho thấy người bệnh trầm cảm có rối loạn ăn uống có độ tuổi trung bình khoảng 40,01 ± 15,79 và chủ yếu là nữ giới (64,7%). Có tới 95,6% người có triệu chứng ăn uống. Các triệu chứng đa số xuất hiện đồng thời với trầm cảm (63,2%). Có 16,2% người bệnh khi mắc trầm cảm có thói quen ăn một mình và 64,7% người bệnh ăn uống không lành mạnh. Ở những người bệnh ăn uống không lành mạnh, tỷ lệ ăn uống thất thường theo cảm xúc cao nhất (50%). Trong đó, nhóm người bệnh nữ ăn uống thất thường theo cảm xúc và ăn nhiều ngọt hơn chiếm tỷ lệ cao hơn so với nhóm người bệnh nam., Tóm tắt tiếng anh, We carried out a study with the goal of describing the characteristics of eating habits and dietary patterns of patients in depressive episodes. This is a cross-sectional study, included 68 patients who were diagnosed with mild, moderate and severe depressive episode according to ICD-10's code (F32) in National Institute of Mental Health - Bach Mai Hospital. The results show that the mean age of depressed patients who had eating disorders was 40.01 ± 15.79 and most of them were female (64.7%). 95.6% of patients with depression had eating symptoms. Eating symptoms mostly occurred in time period of depression (63.2%). There was 16.2% of patients with depression had the habit of eating alone and 64.7% had unhealthy eating habits. Among patients with unhealthy eating habits, the rate of emotional eating was highest (50%). The frequency of emotional eating and preference for sweets were higher in female than in male.