Ảnh hưởng của bổ sung chế phẩm Max2slive vào khẩu phần ăn đến khả năng sinh trưởng và chất lượng thịt lợn

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Nguyễn Công Oánh, Phạm Kim Đăng, Phạm Thị Mai Hiên

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 636 Animal husbandry

Thông tin xuất bản: Khoa học kỹ thuật chăn nuôi, 2022

Mô tả vật lý: 44 - 49

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 418031

 Nghiên cứu được tiến hành nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung chế phẩm Max2SLive (Mạnh nha, Sơn tra, Kê nội kim, Khúng khéng, Bách bộ, Cát cánh và Đẳng sâm) trong khẩu phần ăn đến khả năng sinh trưởng và chất lượng thịt lợn giai đoạn sinh trưởng-vỗ béo. Tổng 180 lợn lai D(L×Y) có khối lượng ban đầu trung bình là 37,7±1,17kg được chia ngẫu nhiên vào 2 lô tương ứng với 2 khẩu phần ăn thí nghiệm. Mỗi lô 90 lợn với 3 lần lặp lại. Hai khẩu phần thí nghiệm gồm ĐC (khẩu phần cơ sở-KPCS), KPTN (KPCS+0,1% chế phẩm Max2SLive). Lợn được nuôi chế độ ăn theo 2 giai đoạn sinh trưởng (0-6 tuần) và vỗ béo (7-12 tuần). Kết quả cho thấy lợn ăn KPTN đã cải thiện được khối lượng tích lũy (kg/con) và tăng khối lượng so với KPĐC (P<
 0,05) trong toàn thời gian thí nghiệm. Tiêu tốn thức ăn (TTTA) ở lô TN thấp hơn đáng kể so với các lô ĐC (P<
 0,05) trong giai đoạn sinh trưởng và tính chung cả hai giai đoạn. Lợn ăn KPTN đã làm giảm dày mỡ lưng và tăng tỷ lệ nạc so với lô ĐC (P<
 0,05). Không có sự sai khác thống kê về các chỉ tiêu lý hóa máu (RBC, WBC, Cholesterol, ...) giữa lô ĐC và TN (P>
 0,05). Thịt ở lô TN đỏ hơn và độ dai thấp hơn (P<
 0,05) so với ĐC. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung 0,1% chế phẩm Max2SLive cải thiện được khả năng sinh trưởng, giảm TTTA và cải thiện chất lượng thịt lợn., Tóm tắt tiếng anh, The study was carried out to assess the dietary supplementation of Max2SLive herb (Maltum, Crataegus pinnatifida Bunge, Corium stomachichum Galli, Hovenia dulcis Thunb, Stemona tuberosa Lour, Platycodon grandiflorum, and Codonopsis pilosula) on growth performance, blood parameters, and pork meat quality. A total of 180 crossbred pigs D(L×Y) with an initial body weight (BW) of 37.7±1.17kg was used in a 12-week experiment. Pigs were randomly divided into 2 different treatments, 3 replicate pens per treatment, and 30 pigs (15 fermales and 15 barrows) per replicate pen. The experimental treatments contained a DC diet (basal diet) and a TN diet (DC+0.1% Max2SLive). The pigs were subjected to a 2-period feeding program consisting of grower (0-6 weeks) and finisher (7-12 weeks). Results showed that pigs fed TN diet increased significantly final BW and average daily gain during the experimental periods (P<
 0,05). Feed intake was significantly lower (P<
 0.05) in TN diet in comparison with the DC diet over the trial. Moreover, pigs fed TN diet reduced backfat thickness and increased lean meat percentage in comparison with pigs fed DC diet (P<
 0.05). Additionally, blood parameters (RBC, WBC, Cholesterol,...) were not significantly different between DC and TN diet (P>
 0,05). Meat color was redder while shear force was lower in TN diet than DC diet (P<
 0.05). These results indicated that 0.1% Max2SLive supplementation improved growth performance, decreased feed intake and enhanced pork meat quality.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH