Tổng quan về quản lý thực phẩm chức năng tại Việt Nam

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Cù Thanh Tuyền, Hoàng Thy Nhạc Vũ, Trần Anh Duyên

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 362 Social welfare problems and services

Thông tin xuất bản: Tạp chí Y học TP. Hồ Chí Minh, 2022

Mô tả vật lý: 45584

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 418043

Cùng với thuốc, thực phẩm chức năng (TPCN) là một loại hàng hóa đặc biệt, có tác động trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng. Thị trường TPCN đang ngày càng phát triển với nhiều sản phẩm đa dạng, đồng thời cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cơ quan quản lý Nhà nước. Nhằm trình bày những nội dung cụ thể về định nghĩa, phân loại, và các quy định quản lý trên các hoạt động liên quan đến TPCN, tổng quan được thực hiện thông qua các bước tìm kiếm, tổng hợp và phân loại các văn bản pháp luật dựa trên thời gian ban hành, hiệu lực, phạm vi áp dụng toàn quốc và các hoạt động quản lý chính. Tính đến tháng 06/2021, có 17 văn bản quy phạm pháp luật còn hiệu lực, bao gồm 1 Luật, 5 Nghị định, 2 Văn bản hợp nhất, 3 Quyết định, và 6 Thông tư.
* Phần lớn các văn bản được ban hành trong giai đoạn 2017 - 2019, tập trung nhiều vào quản lý hoạt động kinh doanh và sản xuất, đáp ứng kịp thời với sự phát triển thị trường TPCN trong thời gian gần đây. Nhiều văn bản quy phạm phát luật liên quan được ban hành và điều chỉnh với mục đích xây dựng hành lang pháp lý cần thiết cho công tác quản lý TPCN, từ đó đảm bảo chất lượng và tính an toàn của các sản phẩm đang lưu hành tại Việt Nam., Tóm tắt tiếng anh, Along with drugs, functional foods are special products with direct influence on consumers' health. The market of functional foods has been flourishing with a wide range of products and given increased attention from authorities who are responsible for ensuring the best product quality for healthcare needs. In order to present an overview of definitions, categories, regulations on functional foods, legal documents were found, collected and categorized based on time of promulgation, validity, area of application as well as main administration activities. Up to June, 2021, there were 17 valid legal documents regarding functional food administration, including 1 Law, 5 Decrees, 2 Agreements, 3 Decisions, and 6 Circulars. Most of the documents were promulgated in the period of 2017-2019 and focused on the administration of manufacturing and business activities to response to the development of functional food market recently. Various legal documents related to functional food administration have been promulgated and regulated with a view to build an essential legal corridor for functional food administration as well as ensure quality and safety for these products in Vietnam.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH