Đặc điểm cơ quan tiêu hóa và nhu cầu dinh dưỡng của một số loài ốc thuộc lớp gastropoda

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Lê Văn Bình, Ngô Thị Thu Thảo

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học (Đại học Cần Thơ), 2022

Mô tả vật lý: 235-247

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 418316

Tế bào tiêu hóa của lớp Chân bụng là xoang tiêu hóa được bao trùm bởi lớp biểu mô, lớp biểu mô sẽ tạo thành tế bào tuyến và tế bào tiêm mao, quá trình tiêu hóa bao gồm tiêu hóa ngoại bào và tiêu hóa nội bào xảy ra đồng thời với nhau chủ yếu ở gan là chính. Cấu tạo hệ tiêu hóa của lớp Chân bụng hoàn chỉnh với miệng và hậu môn riêng biệt, miệng có các lưỡi sừng (radula) còn hậu môn thường đổ vào xoang áo, hệ tiêu hóa gồm có miệng, thực quản, dạ dày và gan tụy. Lớp Chân bụng có enzyme protease, amylase, cellulase, lipase, pepsin và trypsin hoạt động để tiêu hóa thức ăn, đối với ốc ăn động vật hoạt động enzyme tiêu hóa cellulase rất thấp. Nhiều loài gặm, cắt xén các loại thức ăn như rong, tảo và các mùn bã hữu cơ lắng đọng, một số loài khác thích nghi với tập tính ăn thịt. Đặc tính dinh dưỡng của nhiều loài ốc thuộc lớp Chân bụng trong đó chủ yếu là nhóm ốc biển thay đổi theo các giai đoạn phát triển. Trong khi đó , các loài ốc nước ngọt không có sự thay đổi đặc điểm dinh dưỡng từ giai đoạn ốc con đến ốc trưởng thành., Tóm tắt tiếng anh, The digestive cell of the gastropoda is the digestive sinuses covered by the epithelial layer, the epithelial layer that will form glandular cells and capillary injection cells, the digestive process consists of extracellular and intracellular digestion that occurs simultaneously mainly in the liver as the main. The digestive system of the gastropoda is complete with a separate mouth and anus, the mouth has radulas and the anus usually pours into the sinuses, the digestive system consists of the mouth, esophagus, stomach and hepatopancreatic liver. The gastropoda has enzyme protease, amylase, cellulase, lipase, pepsin and trypsin that work to digest food, for animaleating snails the digestive enzyme cellulase is very low. Many rodents, mutilating foods such as seaweed, algae and deposited organic humus, others adapt to carnivorous behaviour. The nutritional characteristics of many species of snails belong to the gastropoda class in which mainly the group of sea snails changes with the stages of development. Meanwhile, freshwater snail species have no change in nutritional characteristics from the stage of snails to adult snails.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH